HOTLINE

ĐỪNG“ĐU DÂY” TRONG QUAN HỆ, HỢP TÁC; HÃY CẢNH GIÁC VỚI CHIÊU TRÒ XUYÊN TẠC MỐI QUAN HỆ VIỆT - NGA

Sự xiên xẹo và lươn lẹo của báo giới “lề trái”

Lấy cớ chuyến thăm Việt Nam của ông Dmitry Medvedev – Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga nhằm phát triển mối quan hệ truyền thống, tăng cường hợp tác giữa hai Đảng, một số tờ báo nước ngoài và các mạng xã hội đã đồng loạt đưa tin, bình luận và phán rằng, ông Dmitry Medvedev “đi thăm bất thường Việt Nam vì mục đích chính trị”, thực chất là “cầu cứu Việt Nam giúp Nga”; “bàn với ông Tổng Trọng và ông Chính thủ tướng về cuộc chiến ở Ucraina, mong muốn Việt Nam hỗ trợ về vật chất và tinh thần để Nga sớm “kết thúc cuộc xung đột quân sự đặc biệt ở Ucraina” đang gặp khó khăn. “Sự mặc cả của ông Dmitry Medvedev đã làm cho phe thân Bắc Kinh trong tập đoàn chính trị Hà Nội khó xử với Trung Quốc và phương Tây”. Có ý kiến cho rằng, ông Dmitry Medvedev thăm Việt Nam nhằm mục đích “kép”: “vừa lôi kéo Việt Nam vào cuộc chiến chống Ucraina từ việc đòi nợ của quá khứ, vừa đi du lịch, nghỉ ngơi sau chuỗi ngày bộn bề công việc”, v.v..
Ý kiến khác cho rằng, Nga “lao vào cuộc chiến chống Ucraina hơn một năm qua…, nên đã kiệt quệ, có thể sụp đổ nếu phương Tây, NATO và EU tiếp tục bao vây, cấm vận”… Chuyến thăm Việt Nam của ông Dmitry Medvedev là “cố tình vận động Việt Nam ủng hộ Nga xâm lược Ucraina”. Hơn thế, “cầu cứu Việt Nam giúp đỡ một số loại vũ khí mới do Việt Nam sản xuất vừa công bố ở Hội chợ quốc tế về quốc phòng đầu năm 2023”.
Một số bình luận viên quốc tế lại cho rằng, “Nga đang gây khó cho Việt Nam”, “ngoại giao cây tre của Việt Nam khó lòng chống đỡ trước cơn lốc xoáy của Nga…”. Cùng với đó, không ít bình luận quốc tế đã “đoán già đoán non” với sự thăm dò: “không viết hai ông Tổng Trọng và Dmitry Medvedev có bàn về cuộc chiến ở Ucriana hay không”, vì không thấy báo chí Việt Nam đưa tin về vấn đề này.
Cũng có ý kiến cho rằng, hơn một năm qua, Việt Nam gặp “khó khăn” nhưng “không khó xử” với Nga và Ucrana vì Việt Nam đã “trung lập”, không đứng về bên nào vì hai nước đều là bạn bè truyền thống, cùng là đối tác chiến lược của Việt Nam.
Từ đó, họ xuyên tạc trắng trợn: “Việt Nam đã quên tình xưa, nghĩa cũ, không quan tâm đến cuộc chiến giữa Nga – Ucraina, họ chỉ quan tâm đến lợi ích, các hợp đồng kinh tế, khoa học, quân sự”… Ý kiến này đã xiên xẹo rằng, do Nga bị phương Tây và EU cấm vận, “đánh hội đồng” nên các mối làm ăn với Nga bị đình trệ; vì thế, Việt Nam đã “quay xe”, “ngả sang phương Tây, bắt tay với Mỹ”. Họ lập luận rằng, sở dĩ Việt Nam được Nhật, chủ nhà của khối G-7 mời dự Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima vừa qua là vì phương Tây muốn lôi kéo Việt Nam chống lại Trung Quốc với các chiêu bài kinh tế hấp dẫn; Việt Nam đã đi theo hướng này vì “kim ngạch thương mại của Việt Nam với Liên hiệp châu Âu và Mỹ lớn hàng chục lần so với Nga”.
Từ đó, họ quả quyết một cách võ đoán rằng, Việt Nam “quay xe” với Nga là đúng; “Việt Nam tỉnh táo vì họ gắn bó với quyền lợi lớn với phương Tây và Mỹ…nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc còn chưa dám làm trái ngược ý muốn của Mỹ và phương Tây, thì Việt Nam càng không dám làm chuyện ấy”, vân vân và vân vân.
Với sự kiện trên, báo giới phương Tây đoán định rằng, chuyến thăm bất thường của ông Dmitry Medvedev đến Việt Nam không chỉ nhằm lôi kéo Việt Nam; khuyên Việt Nam tránh xa phương Tây, EU và Mỹ, mà còn nối lại việc thực hiện các hợp đồng về nhiều lĩnh vực đã ký kết từ hai năm trước đây, nhất là lĩnh vực kinh tế và quân sự do đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga – Ucraian nên chưa thực hiện được. Từ đó, họ cho rằng “Việt Nam đã tỉnh đòn, khôn khéo né tránh quan điểm ủng hộ Nga” vì “lợi ích quốc gia – dân tộc trên hết, trước hết”.
Hơn thế, chuyến thăm Việt Nam của ông Dmitry Medvedev “không phải là phương diện nhà nước mà chỉ là phương diện đảng cầm quyền”, điều này không khó khước từ đối với ông Trọng vì Tổng Bí thư Đảng không nắm kinh tế, chỉ nắm đảng, mà đảng thì không có tiền, v.v.”.
Đã thế, họ còn lên giọng cáo buộc, vu khống trắng trợn: “Việt Nam bây giờ rất sợ Mỹ, EU cấm vận, tẩy chay”; “sức ép về tăng trưởng kinh tế đang làm phe thân Bắc Kinh ở Hà Nội phải quay xe, chuyển hướng sang phương Tây”. Ý kiến này cho rằng “Việt Nam bây giờ khôn khéo lắm, bên lề Hội nghị thượng đỉnh khối G-7 gồm những nước lớn nhất thế giới diễn ra ở Nhật, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bắt tay ông Volodymyr Zelensky – Tổng thống Ucraian. Đây là “chủ ý sự khôn khéo’, “nghệ thuật ứng xử “cây tre” của Việt Nam” “nó rất bình thường vì cùng qua Nhật mà tránh mặt nhau mới dở, mới không bình thường; nhờ đó, ông Chính thủ tướng được “cộng điểm”.
Cái bắt tay giữa hai ông này là “ngoại giao, thể hiện nguyện vọng hợp tác, kiến tạo hòa bình” giữa hai nước, tiếc thay “Hà Nội đã xóa các ảnh này để đón rước ông Dmitry Medvedev”. Trái ngược với ý kiến trên, có bình luận rằng “Việt Nam có lý thuyết ngoại giao cây tre; quan điểm của Việt Nam về cuộc chiến Nga – Ucraina vẫn nhất quán như các diễn đàn ngoại giao khác, nên “ông Dmitry Medvedev đừng hy vọng mua chuộc Việt Nam”…
Việc tung ra các quan điểm trên vừa có ý thăm dò chúng ta, vừa có ý khen, chê lẫn lộn. Thoạt nghe, người dân có cảm nhận là có lý nhưng suy xét cho kỹ thì đằng sau các chiêu trò “tung tin trên mạng xã hội” là nhằm mục đích xấu, rất đen tối. Nó không những gây nhiễu loạn thông tin, tạo ra các luồng dư luận xã hội khác nhau, mà còn bài xích, công kích, chống phá mối quan hệ truyền thống giữa hai Đảng, hai nước. Về thực chất, họ lấy cớ chuyến thăm Việt Nam của ông Dmitry Medvedev để bài xích, xuyên tạc sự kiện khác nhằm chống phá chính sách ngoại giao của Đảng, Nhà nước ta; chống phá công cuộc đổi mới ở Viêt Nam. Đây là một chiêu trò lố bịch (!)
Kiên định với chính sách ngoại giao nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình của Đảng, Nhà nước ta
Như chúng ta đã biết, Việt Nam rất coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống – đối tác chiến lược toàn diện với Nga. Vì thế, chuyến thăm Việt Nam và hội đàm giữa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta với Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, là theo thảo thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga thống nhất. Chuyến thăm đã nằm trong chương trình nghị sự, kế hoạch hợp tác, được xác định từ trước, cớ sao người ta lại đơm đặt, cố tình xuyên tạc, dựng chuyện “chuyến thăm bất thường” để “mua vui”, gây “sự hiếu kỳ, lừa bịp cư dân mạng và người dân thường”?
Ai cũng biết, trao đổi về xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt của các đồng chí lãnh đạo hai Đảng, nhất là đối với chuyến thăm đầu tiên của ông Dmitry Medvedev trên cương vị Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền nhằm tăng cường hợp tác trên kênh Đảng và tiếp tục tăng cường sự hiểu biết, tin cậy chính trị qua các chuyến thăm. Qua đó, lãnh đạo hai Đảng trình bày các ý kiến đánh giá và đề xuất các phương hướng lớn để khắc phục khó khăn, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, khoa học, kỹ thuật, giáo dục…, đưa quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam – Liên bang Nga lên tầm cao mới. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác, hữu nghị trên mọi vấn đề vì hòa bình, an ninh, vì lợi ích của nhân dân hai nước; thúc đẩy quan hệ song phương trên tinh thần các văn kiện đã ký giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
Sự thật về chuyến thăm Việt Nam của ông Dmitry Medvedev đã được các phương tiện thông tin, báo chí Việt Nam thông báo công khai, rõ ràng. Nó thể hiện rõ ở Tuyên bố chung giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga thống nhất. Thế nhưng, những người có quan điểm đối lập với Đảng ta đã cố tình lái nó sáng hướng khác; “lấy Chiến dịch quân sự đặc biệt” để thêu dệt, thổi phồng, làm tăng “tính đặc biệt của chuyến thăm” với cách giật tít, đưa tin “nóng” để thu hút người xem nhằm xuyên tạc quan điểm, lập trường và thái độ của Việt Nam về vấn đề xung đột quân sự Nga – Ucraina.
Nhân chuyện này, họ vu khống rằng Đảng, Nhà nước Việt Nam đã đứng về phía Nga, ủng hộ Nga, ủng hộ “cuộc chiến tranh xâm lược” của Nga đối với Ucraina. “Việt Nam không công bằng trong xử lý các mối quan hệ với Nga và Ucraina”; chỉ “ủng hộ Nga, không thân thiện với Ucraina”. Thậm chí có người rơi vào trạng thái cực đoan khi vu cáo “Việt Nam chống Ucraina”. Hơn thế, Việt Nam đang “gây ức chế cho Mỹ và phương Tây” vì “Việt Nam tự đào hố ngăn cách với Ucraina và phương Tây”, “Việt Nam phải nói khó với Nhật để được mời tham dự khối G-7 vừa qua để xoa dịu tình hình”, v.v..
Sự thật về các luận điệu nêu trên như thế nào, đúng sai ra sao; đâu là sự xuyên tạc, đâu là sự cáo buộc phi lý cần vạch trần, bác bỏ, lên án? Nghiên cứu kỹ và khảo sát công tâm, khách quan hệ quan điểm của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề xung đột quân sự Nga – Ucraina sẽ tường minh mọi vấn đề, nhất là thấy rõ cách nhìn nhận đầy thiện chí với tinh thần xây dựng; giải quyết hài hòa cái lý cái tình; tính trung thực, khách quan, trách nhiệm và công bằng của Việt Nam cũng như bản chất “cái thật – giả, đúng – sai” của các luận điệu chống phá Việt Nam được tán phát trên các trang mạng xã hội, tài liệu chống cộng.
Quan điểm và thái độ nhất quán của Việt Nam về cuộc xung đột quân sự Nga – Ucraina cũng như về chuyến thăm Việt Nam của ông Dmitry Medvedev là rất rõ ràng, hoàn toàn không mơ hồ, không úp mở. Hơn ai hết, Việt Nam luôn luôn bảo vệ giá trị của hòa bình, lẽ phải, sự công bằng, nhân văn, nhân đạo và ý nghĩa cuộc sống trước các quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch.
Trước sau như một, từ bản chất truyền thống nhân văn, nhân đạo; Việt Nam khẩn thiết kêu gọi Nga và Ucraina cùng các bên có liên quan nên ngồi vào bàn đàm phán để kết thúc xung đột, loại trừ chiến tranh; gìn giữ, bảo vệ hòa bình khi còn có thể; không gây thêm sự mất mát, đau thương cho người dân lương thiện, vô tội; không tàn phá các giá trị văn hóa.
Việt Nam không chọn bên, không đứng về phía nào, cũng không “thiên vị”, “bệnh vực” bất cứ phía nào, bên nào xoay quanh cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina. Việt Nam không cổ suý, không khuyến khích, ủng hộ chiến tranh, xung đột dưới bất kỳ hình thức nào mà luôn đứng về lẽ phải, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ hòa bình, chính nghĩa; bảo vệ cuộc sống hòa bình, những người dân lương thiện.
Việt Nam cực lực phản đối “cuộc chiến tranh trên không gian mạng” với các vệt tin, bài, video clip giả mạo, sai trái, xuyên tạc, phủ nhận thiện chí, các giá trị nhân văn, nhân đạo, sự cố gắng vì hòa bình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; xuyên tạc bản chất chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền Dmitry Medvedev.
Bất kể là ai, thế lực nào, nếu xuyên tạc, bóp méo, phủ nhận sự thật; tung tin xấu, độc trên mạng xã hội và các phương tiện khác để bôi đen, nói xấu, vu cáo Việt Nam trong quan hệ, ứng xử với Nga và Ucraina và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, đều phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái, phản động; sẽ phải chịu xử phạt, trừng trị nghiêm minh, đúng người, đúng tội theo luật pháp của Việt Nam và luật pháp quốc tế, cũng như sự phán xử của tóa án lương tâm.
Việt Nam đã và đang làm hết sức mình vì hòa bình; ưu tiên tăng cường quan hệ, hợp tác với Đảng Nước Nga thống nhất và Liên Bang Nga – Đối tác chiến lược toàn diện; cũng như duy trì, củng cố quan hệ, hợp tác lâu dài, hữu nghị, hiệu quả với Ucraina.
Việt Nam ủng hộ chính nghĩa, gìn giữ sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc, chính sách quốc phòng “4 không”; tích cực, chủ động, kiên quyết, kiên trì đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng, phát triển phồn vinh, hạnh phúc. Việt Nam tôn trọng hòa bình và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Còn có lương tri, nhân phẩm, hãy tôn trọng sự thật
Quan điểm, lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina thể hiện qua nhiều lần phát biểu của Việt Nam tại các phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc và phát ngôn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, kể cả chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền Dmitry Medvedev. Điều này nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, các chính khách của các quốc gia đều biết; nhân dân Việt Nam đều biết rõ.
Chiến tranh không phải là trò đùa. Xương máu, tính mạng của con người là tài sản quý nhất. Chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền Dmitry Medvedev là theo thảo thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga thống nhất; nằm trong chương trình nghị sự, kế hoạch hợp tác, được xác định từ trước. Vì vậy, bất kẻ là ai, nhà báo, nhà văn, chính khách thuộc quốc gia, dân tộc nào, đều phải tôn trọng sự thật ấy; không được phép xuyên tạc sự thật; không được nhân danh bảo vệ hòa bình để kích động chiến tranh; gây chia rẽ mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga./.
Dưỡng Nguyên - HSV
#HQ

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi