HOTLINE

Chủ động trong mọi việc

Tháng 8 năm 1952 Bộ Quốc phòng mở hội nghị tổng kết cuộc chiến tranh du kích tại căn cứ địa Việt Bắc. Một buổi sáng như thường lệ, một chiến sỹ Giao hàng hội nghị xách mấy ống tre đầy nước từ dưới suối đi lên cho tất cả chúng ta dùng. Tôi và anh Hoàng đón lấy một ống tre bỗng một ông già mặt quần đùi, áo mây ô, khăn mặt hoàng cổ nhuộm màu lá cây đi lại gần hai chúng tôi .
Anh Hoàng ghé sát vào tai nói nhỏ .
Bác, Bác Hồ đấy !
– Chúng tôi chưa kịp chào Bác thì Bác hỏi .
– Nước xách lên cho những chú đánh răng, rửa mặt phải không ? Không đợi chúng tôi vấn đáp, Bác nói !
– Không được thế ! hai chú đang tuổi trẻ , buổi sáng xuống suối rửa mặt tha hồ tự do, mà còn tập thể dục có hơn không ?
– Cả hai chúng tôi đứng lặng người, Bác nói tiếp .
– Việc gì hoàn toàn có thể làm được hãy tự làm lấy, đừng bắt chiến sỹ giao hàng vì mình mà những chú không chịu nhờ vào, Bác đi rồi chúng tôi còn đứng nhìn theo và vô cùng thấm thía lời nhắc nhở của Bác .

Ý nghĩa câu chuyện:

Qua câu truyện kể cho thấy trong đời sống khi thao tác gì phải nghĩ đến mọi người, đừng vì quyền lợi riêng tư mà xem nhẹ quyền hạn của người khác, phải tích cực lao động, của cải vật chất tự mình làm ra mới có giá trị đích thực, dù việc nhỏ hay to, phải thật sự gương mẫu, tiếp tục chăm sóc và nghĩ đến mọi người, đừng nên trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác .

Bài học kinh nghiệm:

Trong công tác làm việc dù ở cấp nào tất cả chúng ta cũng phải dữ thế chủ động tự xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động giải trí cho bản thân, không trông chờ vào sự phân công, giúp sức của người khác.

Nguồn sưu tầm - Trạm Y tế phường 2

 

Tin tức khác

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi