HOTLINE

Lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Y tế Việt Nam

   Sinh thời, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác Hồ đã nhiều lần làm việc với cán bộ lãnh đạo ngành Y tế, quan tâm, động viên, thăm hỏi đội ngũ thầy thuốc, khẳng định tầm quan trọng của nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

   Vào ngày 27/2/1955, nhân dịp Hội nghị Cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị. Bức thư với những nội dung sâu sắc, khoa học, mang tính định hướng chiến lược đã trở thành tài sản vô giá của ngành Y tế nước ta.

   Trong thư, Bác dặn: Thứ nhất, phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết có một vị trí và vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của cách mạng cũng như của mỗi tổ chức và từng ngành nghề nói riêng. Bác khuyên ngành nào cũng vậy cần phải thật thà đoàn kết, bởi “đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích”. Sự đoàn kết chính là điểm cốt lõi để thực hiên thắng lợi các nhiệm vụ được giao. Thứ hai, Thương yêu người bệnh. Bác viết: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu” – lời dạy của Bác là yếu tố cốt lõi của đạo đức ngành y. Bác đề cao vai trò của người thầy thuốc trong xã hội, đồng thời bày tỏ mong muốn người thầy thuốc phải như mẹ hiền, luôn yêu thương, đồng cảm, vị tha, tận tình, chu đáo, hết lòng vì người bệnh; không ngại khó, ngại khổ để làm tròn phận sự cứu người, hy sinh quên mình cho cộng đồng.

   Khắc ghi lời Bác, biết bao thế hệ thầy thuốc Việt Nam đã thấm nhuần và hành động theo tư tưởng y đức Chủ tịch Hồ Chí Minh; rất nhiều tấm gương cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế tiêu biểu về đức, được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta ghi nhận, biểu dương.

      Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành cùng đất nước, ngành Y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Trong bối cảnh cả thế giới, trong đó có Việt Nam phải đối mặt với cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 hết sức tàn khốc, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: “Coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết”, ngành Y tế lại một lần nữa lao vào cuộc chiến.

   Hàng triệu y bác sĩ đã tình nguyện lên đường, vào những “vùng đỏ” theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc“mệnh lệnh của trái tim” và lương tâm người thầy thuốc với quyết tâm “Hết dịch mới về”. Đã xuất hiện rất nhiều những tấm gương sáng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch.

   Nhìn vào những nỗ lực và kết quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19, có thể thấy y đức Việt Nam lại một lần nữa thăng hoa, các y bác sỹ, nhân viên y tế đã làm tốt nhất nhiệm vụ của mình. Tuy có không ít mất mát, đau thương nhưng tất cả đã được lấp đầy bởi những vất vả và hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng. Tấm lòng của những người thầy thuốc đã và đang là động lực, là sức mạnh để người dân tin tưởng, chung tay phòng, chống dịch bệnh.

   Bác Hồ đã từng nói: ‘Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Chính vì thế, trên bước đường cống hiến tiếp theo, đội ngũ y bác sĩ cần tiếp tục nâng cao nhận thức về nội dung, ý nghĩa của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kết hợp chặt chẽ giữa “học tập” với “làm theo” Bác trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị; đấu tranh có hiệu quả với mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, bè phái, mất đoàn kết nội bộ, chống suy thoái về tư tưởng chính trị để trở thành một người thầy thuốc chân chính, vừa có đức vừa có tài, tận tâm với nghề Y, xứng đáng với truyền thống “Lương y như từ mẫu” và sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

   Có thể nói, lời dạy của Bác không chỉ có ý nghĩa sâu sắc đối với Ngành Y tế mà đã trở thành tài sản vô giá, là kim chỉ nam hành động cho toàn Đảng, toàn dân ta. Vâng lời Bác dạy, ngành Y tế luôn quan tâm xây dựng đội ngũ vừa có đức vừa có tài. Mỗi cán bộ, công chức, đảng viên ngành Y tế luôn thể hiện tinh thần đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tránh chia rẻ nội bộ gây ảnh hưởng đến tập thể; tự giác tu dưỡng, rèn luyện; thường xuyên “tự soi”, “tự sửa” để ngày càng hoàn thiện bản thân.

   Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ với ngành Y tế Việt Nam, tập thể Trạm y tế p13 cùng với các khoa, phòng và 14 Trạm y tế đoàn kết, phối hợp tốt, không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách HCM; luôn rèn luyện đạo đức, giữ gìn lối sống trong sạch, lành mạnh, giản dị, hòa đồng; không đùn đẩy trách nhiệm và phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được phân công góp phần xây dựng Trung tâm Y tế quận Tân Bình ngày càng phát triển.

(Trích từ trang web của Sở nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh, tác giả thtanh.snv)

Nguồn sưu tầm: Trạm Y tế phường 13

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi