HOTLINE

Những câu chuyện ngắn về Bác với thiếu nhi

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, ngủ, biết học hành là ngoan.”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm yêu thương vô hạn đối với thiếu niên, nhi đồng - thế hệ tương lai của đất nước. Bác luôn quan tâm sát sao đến việc chăm lo cho các cháu từ việc nhỏ đến việc lớn. Và những câu chuyện về Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng càng làm thế hệ sau thêm yêu quý và cảm phục tấm lòng của Bác. 

Đến thăm trường thiếu nhi miền Nam

Nghe tin Bác đến thăm trường thiếu nhi miền Nam, các cô chú phụ trách trường tíu tít chuẩn bị, trang hoàng hội trường đón Bác.

Khi Bác đến, tất cả mọi người ùa ra đón Bác và đưa Bác đến hội trường đã được chuẩn bị cờ, hoa lộng lẫy. Nhưng Bác đề nghị dẫn Bác đến nhà bếp và phòng ngủ xem các cháu có được ăn no, ngủ ấm và chăm sóc chu đáo không. Sau đó Bác lấy ra một gói kẹo lớn chia đều cho các cháu. Đang nhìn các cháu ăn kẹo, Bác chợt nhận ra có 1 cháu đang đứng ở góc phòng, nét mặt buồn xo. Bác gọi lại hỏi:

- Cháu tên là gì? Vì sao lại đứng ở đây?

- Cháu tên là Tộ. Vì cháu phạm lỗi, tay bẩn không rửa nên các cô chú phạt, không cho nhận kẹo của Bác.

Bác cười bảo bạn Tộ đi rửa tay rồi chia kẹo cho Tộ, sau đó Bác dạy:

- Từ nay, cháu phải luôn giữ gìn đôi tay cho sạch nhé. Bàn tay con người rất đáng quý.

Bạn Tộ rất cảm động trước sự chăm sóc ân cần của Bác. Từ đấy, bạn luôn giữ đôi tay sạch sẽ và rửa tay sạch trước khi ăn.

Liên hệ thực tế:

Thiếu nhi là mầm non, là tương lai của đất nước. thương yêu, chăm sóc thiếu nhi là bổn phận và trách nhiệm của chúng ta, đặc biệt là các em có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhở.

Là cán bộ y tế trong lĩnh vực dự phòng, việc theo dõi sức khỏe trẻ, hướng dẫn tiêm chủng, tư vấn dinh dưỡng cho trẻ, khám sức khỏe định kỳ thật tốt cho trẻ kết hợp tuyên truyền, tập huấn về phòng chống tai nạn thương tích, tuyên truyền tiết kiệm điện, kỹ năng phòng chống đuối nước, giữ gìn vệ sinh … cũng là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

 

Tin tức khác

TRƯỜNG HỌC CỦA BÁC

Tháng 8 năm 1945 ở Hà Nội

"VIÊN ĐẠN BỌC ĐƯỜNG"