HOTLINE

Bổ sung Vitamin A để trẻ cao lớn, khoẻ mạnh

Vitamin A là một vitamin tan trong dầu, tuy cơ thể chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. 
Vai trò của Vitamin A và tác hại của thiếu Vitamin A
Vitamin A rất cần cho chức năng nhìn, thiếu Vitamin A sẽ gây hiện tượng quáng gà (trẻ không nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu). Bên cạnh đó, nếu thiếu Vitamin A ở mức nặng sẽ gây tổn thương giác mạc mắt, dẫn đến mù loà vĩnh viễn. 
Vitamin A có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của trẻ. Khi bị thiếu Vitamin A, trẻ bị chậm phát triển về thể chất hơn so với những trẻ bình thường cùng lứa tuổi. 
Vitamin A có vai trò biệt hoá tế bào. Khi thiếu Vitamin A, các tế bào biểu mô sẽ bị sừng hoá, các nhung mao bị thưa và mất đi. Vì vậy, trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng trong ruột và rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hoá. 
Vitamin A có vai trò miễn dịch. Do đó, việc thiếu Vitamin A dẫn đến trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và thường kéo dài hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em.

Nguyên nhân gây thiếu Vitamin A
Vitamin A rất cần thiết nhưng cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải cung cấp từ bên ngoài vào, thông qua thức ăn hoặc thuốc. Nguyên nhân gây thiếu Vitamin A:
- Do khẩu phần ăn thiếu Vitamin A và tiền Vitamin A. Trẻ không được bú mẹ hoặc bú mẹ không đúng cách.
- Cơ thể người bệnh tăng sử dụng Vitamin A khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn (sởi, tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp,…).
- Do giảm khả năng hấp thu Vitamin A: chế độ ăn ít hoặc không có dầu mỡ, mắc các bệnh lý làm giảm hấp thu Vitamin A,...
Cách phòng ngừa thiếu Vitamin A
Để phòng ngừa thiếu Vitamin A, mỗi người, mỗi gia đình hãy thực hiện:
- Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
- Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
- Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu Vitamin A và các vitamin tan trong chất béo.
- Cho trẻ trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của trạm y tế xã, phường. 
- Trẻ từ 24-59 tháng tuổi cần được uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần một năm; Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun, sán.

Nguồn: BS. Bùi Thị Nghi Quỳnh - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi