HOTLINE

Lựa chọn nước máy trong sinh hoạt, bí quyết bảo vệ sức khỏe cho gia đình

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những Thành phố lớn, là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch và khoa học kỹ thuật quan trọng ở phía Nam Việt Nam. Thành phố nằm ở hạ lưu của sông Đồng Nai - Sài Gòn, nguồn nước cấp cho Thành phố phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước mặt từ thượng nguồn sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho con người. Chất lượng nước liên quan chặt chẽ đến sức khỏe cộng đồng. Bảo vệ môi trường sống để phát triển bền vững phải luôn được thực hiện bằng việc bảo đảm nguồn nước sạch và làm tốt vệ sinh môi trường.

Nước máy là gì?

Các nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt hiện nay rất đa dạng. Nước máy là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt phổ biến. Nước máy là nguồn nước do các nhà máy cấp nước với hệ thống xử lý nước cấp có công suất lớn. Nước máy được xử lý qua các hệ thống lắng, lọc và khử trùng để loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất…Sau đó nước dẫn qua hệ thống đường ống phân phối nước trực tiếp đến cho các hộ gia đình để tiêu thụ. Nước máy được cấp để phục vụ nhu cầu sử dụng trong sinh hoạt của người dân.

Lợi ích của nước máy

Chất lượng ổn định: Nước máy thường đạt chất lượng ổn định và tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sạch sử dụng cho sinh hoạt do Bộ Y tế ban hành QCVN 01-1:2018/BYT.

An toàn cho sức khỏe: Sử dụng nước máy giúp tránh các bệnh về da, mắt, và đường tiêu hóa do nước ô nhiễm.

Tiện lợi: Nước máy được cung cấp trực tiếp đến từng hộ gia đình, tiết kiệm thời gian và công sức so với việc tự lấy nước từ nguồn khác.

Hệ thống cấp nước tại Thành phố Hồ Chí Minh có đạt chuẩn?

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) được giao nhiệm vụ cung cấp nước máy và chịu trách nhiệm về chất lượng nước đến người dân. Hiện nay, các nhà máy nước của SAWACO chủ yếu sử dụng nguồn nước mặt (chiếm 95% tổng sản lượng) từ hệ thống sông Sài Gòn và sông Đồng Nai.

Để đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước, SAWACO phối hợp với các nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia môi trường để đưa ra kế hoạch toàn diện cho các chiến lược quản lý nguồn nước dài hạn. Cùng với đó là các chiến dịch tuyên truyền người dân về việc thực hành sử dụng nước bền vững, tiết kiệm và giảm lãng phí nguồn nước. SAWACO cũng đã lên nhiều phương án kiểm tra, giám sát một cách nghiêm ngặt nguồn nước thô trước khi vào nhà máy, trang bị hệ thống giám sát chất lượng nước từ đầu nguồn đến khi nước vào nhà máy xử lý nước, theo dõi các thông số về chất lượng nước hàng giờ tại nhà máy xử lý nước. Đồng thời, tại các nhà máy nước đều triển khai kế hoạch cấp nước an toàn.

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) đã thực hiện ngoại kiểm giám sát chất lượng các nguồn nước sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM theo Thông tư 41/2018/TT-BYT. HCDC và cũng truyền thông nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng nước an toàn, hiệu quả.

Nguồn: hcdc.vn

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi