HOTLINE

GIỚI THIỆU TỔNG ĐÀI 1022 NHÁNH 5 TỔNG ĐÀI TƯ VẤN SỨC KHỎE THEO CHUYÊN KHOA

Trong số các giải pháp phục vụ công tác phòng chống dịch vào Đợt 4 bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại TP. HCM, Tổng đài điện thoại 1022 là kênh thông tin được UBND giao nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý các phản ánh từ người dân nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ và đáp ứng các yêu cầu về chăm sóc sức khỏe của người dân, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội.

Từ 23 tháng 7 năm 2021, Tổng đài 1022 nhánh 3 do Hội Y học Tp Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Y tế và Sở thông tin truyền thông Tp Hồ Chí Minh đã đi vào hoạt động để tư vấn hỗ trợ người dân phòng chống dịch Covid-19, trong đó chủ yếu là tư vấn hướng dẫn cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà.

Qua việc tư vấn sức khỏe mỗi ngày cho người dân, các bác sĩ đã thấy trong giai đoạn này người dân không chỉ có nhu cầu được tư vấn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe liên quan dịch bệnh COVID-19, mà còn có nhu cầu về khám, chữa các bệnh thông thường, khi chưa có điều kiện tiếp cận được đến cơ sở y tế (như bệnh về tim mạch, đái tháo đường, hô hấp, tiêu hóa, sản phụ khoa, tai mũi họng…). Do đó, Hội Y học TP.HCM phối hợp với Sở Y tế TP.HCM và Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM mở ra thêm nhánh 5 là nhánh tư vấn chăm sóc sức khỏe theo chuyên khoa. Tổng đài 1022, nhánh 5 (cước gọi miễn phí) đã bắt đầu đi vào hoạt động kể từ ngày 03 tháng 9 năm 2021 với phương châm “Hãy cùng hành động vì sức khỏe của người dân TP.HCM”.

Trải qua gần 3 tháng vận hành, đường dây tư vấn chăm sóc sức khỏe theo chuyên khoa đã hỗ trợ nhiều người bệnh thông qua việc trao đổi trực tiếp để tìm hiểu vấn đề sức khỏe của họ và từ đó hướng dẫn dùng thuốc, tư vấn về lối sống, chế độ ăn uống, luyện tập, chỉ định thăm khám hay xét nghiệm bổ túc hoặc giúp chuyển bệnh đến cơ sở điều trị thích hợp.

Tổng đài 1022, nhánh 5 được một đội ngũ hơn 200 bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm của Hội Y học TP. HCM tham gia tư vấn. Do đó, đến với tổng đài này người dân có thể yên tâm về trình độ chuyên môn của bác sĩ bên cạnh nhiều lợi ích trước mắt như: hạn chế việc đi lại, giảm nguy cơ lây nhiễm khi đến các cơ sở y tế, tiết kiệm thời gian và chi phí… Ngoài ra hoạt động của Tổng đài còn góp phần giảm tải cho các bệnh viện trong bối cảnh phải đối phó với dịch bệnh đang kéo dài nhờ giúp sàng lộc và xử trí những trường hợp chưa cần đến bệnh viện.

Tiếp theo đây, chúng tôi xin giới thiệu qua về Tổng Đài đặc biệt này. Hiện nay, Tổng đài tư vấn sức khoẻ 1022 phím 5, có 7 nhánh chuyên khoa và 1 nhánh đa khoa do các bác sĩ chuyên gia đầu ngành phụ trách:

- Nhánh 1: Tư vấn bệnh Tim mạch, Huyết áp, do PGS. TS. BS. Châu Ngọc Hoa phụ trách.

- Nhánh 2: Tư vấn bệnh Đường thở, Hô hấp, do PGS. TS. BS. Trần Văn Ngọc phụ trách.

- Nhánh 3: Tư vấn bệnh Sản – Phụ khoa, do PGS. TS. BS. Vũ Thị Nhung phụ trách.

- Nhánh 4: Tư vấn bệnh Nhi khoa, do PGS. TS. BS. Phạm Văn Quang phụ trách.

- Nhánh 6: Tư vấn bệnh Tai-Mũi-Họng, do GS. TS. BS. Phạm Kiên Hữu phụ trách.

- Nhánh 7: Tư vấn bệnh Tiêu hóa, Mạch máu, Cơ-Xương-Khớp, do PGS. TS. BS. Đỗ Kim Quế phụ trách.

- Nhánh 8: Tư vấn các bệnh khác (đa khoa), do TS. BS. Võ Thành Liêm phụ trách.

- Nhánh 9: Tư vấn về Tâm lý, Tâm thần, do BS. Lê Thành Tân phụ trách.

 Khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe chuyên khoa, người bệnh chỉ cần gọi 1022, sau đó nhấn tiếp phím 5 và sẽ được nghe giọng nói ấm áp:

“Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe chuyên khoa kính chào quý bà con cô bác.

- Để được tư vấn bệnh Tim mạch, Huyết áp, vui lòng nhấn phím 1;

- Để được tư vấn bệnh Đường thở, Hô hấp, vui lòng nhấn phím 2;

- Để được tư vấn bệnh Sản – Phụ khoa, vui lòng nhấn phím 3;

- Để được tư vấn bệnh Nhi khoa, vui lòng nhấn phím 4;

- Để được tư vấn bệnh Tai-Mũi-Họng, vui lòng nhấn phím 6;

- Để được tư vấn bệnh Tiêu hóa, Mạch máu, Cơ-Xương-Khớp, vui lòng nhấn phím 7;

- Để được tư vấn các bệnh khác, vui lòng nhấn phím 8;

- Để được tư vấn về Tâm lý,Tâm thần, vui lòng nhấn phím 9.”

 Thời gian tư vấn của Tổng Đài là tất cả các ngày trong tuần theo các khung giờ cố định:

+ Buổi sáng: từ 08 giờ đến 10 giờ;

+ Buổi chiều: từ 14 giờ đến 16 giờ;

+ Buổi tối: từ 19 giờ đến 21 giờ.

 Các bác sĩ chuyên khoa làm việc tình nguyện và luôn có thái độ ân cần quan tâm đến từng người bệnh, do đó đừng để mất cơ hội trò chuyện với các chuyên gia y tế nhằm chủ động nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình, biết cách tự chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn hiện nay, góp phần vào việc thực hiện thành công “Thầy thuốc đến tận nhà”./.

SỞ Y TẾ TP.HCM