HOTLINE

CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO APEC CÙNG KIẾN TẠO TƯƠNG LAI TỰ CƯỜNG VÀ BỀN VỮNG

Nhận lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden, từ ngày 14 đến 17/11, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.
Tuần lễ cấp cao APEC năm 2023 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những biến động lớn, phức tạp và khó lường. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột địa chính trị, tập hợp, phân hóa và phân cực lực lượng ngày càng gay gắt, tác động trực tiếp tới hợp tác tại các diễn đàn đa phương. Các điểm nóng, nhất là xung đột tại Ukraine và Trung Ðông, diễn biến phức tạp. Kinh tế thế giới dần phục hồi, song bấp bênh và đối mặt nhiều thách thức. Tình trạng biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh phức tạp tác động sâu sắc đến cuộc sống của người dân trên thế giới, cũng như đến tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) năm 2030 của Liên hợp quốc.
Trong bối cảnh đó, các nước tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế; đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, bảo đảm an ninh năng lượng và lương thực. Trong đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục đi đầu trong nỗ lực phục hồi, phát triển, liên kết kinh tế và tiếp tục là địa bàn trọng điểm cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Hợp tác APEC đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thúc đẩy hợp tác, liên kết, hội nhập kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.
Năm 2023 ghi mốc đặc biệt trong hợp tác APEC, kỷ niệm 30 năm Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC đầu tiên được tổ chức, tại Hoa Kỳ năm 1993. Với chủ đề "Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người", Năm APEC 2023 tập trung ba chủ đề ưu tiên hợp tác gồm Kết nối, Ðổi mới sáng tạo và Bao trùm. Mục tiêu là xây dựng một khu vực tự cường và kết nối thúc đẩy thịnh vượng kinh tế toàn diện; thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo vì một tương lai bền vững; củng cố một tương lai bình đẳng và bao trùm cho mọi người dân.
Năm nay cũng có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu 25 năm Việt Nam gia nhập APEC (1998-2023). Việt Nam tiếp tục xác định khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Diễn đàn APEC là ưu tiên quan trọng trong đường lối đối ngoại, trong chủ trương đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, góp phần bảo vệ và thúc đẩy lợi ích an ninh, phát triển và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước. Trong 25 năm tham gia và hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp thực chất, hiệu quả. Ðặc biệt, Việt Nam đã hai lần chủ trì Năm APEC vào các năm 2006 và 2017, là một trong số ít thành viên APEC đăng cai hai kỳ hội nghị quan trọng của Diễn đàn. Việt Nam cũng đã chủ trì, phối hợp các thành viên đề xuất, thúc đẩy và triển khai nhiều sáng kiến, dự án hợp tác của APEC và được các thành viên đánh giá cao.
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu mốc quan trọng với việc hai nước xác lập quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2023. Hai nước ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác về kinh tế, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, nhân đạo..., trong đó có các hợp đồng thương mại với tổng giá trị hàng tỷ USD.
Việc lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự kỳ hội nghị quan trọng của APEC thể hiện Việt Nam coi trọng hợp tác APEC.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ là hoạt động đối ngoại quan trọng, tiếp tục khẳng định và triển khai chủ trương đối ngoại của Ðại hội XIII của Ðảng về chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng, đẩy mạnh nâng tầm đối ngoại đa phương, góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác, liên kết kinh tế và kết nối khu vực.
Việc lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự kỳ hội nghị quan trọng của APEC thể hiện Việt Nam coi trọng hợp tác APEC; khẳng định sự tham gia, đóng góp tích cực, chủ động, có trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam trong APEC cũng như tại các diễn đàn đa phương và quốc tế. Các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc của Chủ tịch nước trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các đối tác tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, nhất là trong những lĩnh vực Việt Nam có tiềm năng và ưu thế, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước tới bạn bè quốc tế.
Các hoạt động tiếp xúc song phương của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dịp này tiếp tục nhấn mạnh về sự coi trọng và nỗ lực của cả hai bên trong việc củng cố và tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Hoa Kỳ phát triển ngày càng sâu sắc và thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.
Nhân chuyến công tác, hoạt động của Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc, vận động kiều bào hòa nhập sở tại, hướng về quê hương, đóng góp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Chúc chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ thành công tốt đẹp, qua đó khẳng định Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực tham gia và đóng góp cho công việc chung, cùng cộng đồng quốc tế kiến tạo tương lai tự cường và bền vững.

Nguồn Tân Bình trong trái tim tôi

 
 

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi