HOTLINE

Phương án hỗ trợ từng hộ dân "vườn rau Lộc Hưng" ở Tân Bình

Sau khi gửi dự thảo phương án hỗ trợ đến từng hộ dân canh tác trên khu đất công cộng ở phường 6, Q.Tân Bình (TP.HCM), còn gọi là khu vực 'vườn rau Lộc Hưng' bắt đầu chi hỗ trợ từ đầu tháng 12.2023 và khởi công dự án 3 trường học.

Niêm yết dự thảo phương án hỗ trợ người dân canh tác ở vườn rau Lộc Hưng"

Sáng 11.11, UBND Q.Tân Bình bắt đầu niêm yết dự thảo phương án hỗ trợ người dân canh tác trên khu đất công cộng ở P.6 (Q.Tân Bình) - khu vực 'vườn rau Lộc Hưng' tại 2 địa điểm: trụ sở UBND P.6 (số 356A đường Bắc Hải) và điểm sinh hoạt khu phố P.6 (số 771 Cách Mạng Tháng 8).

Tổ công tác của hội đồng hỗ trợ dự án sẽ làm việc tại trụ sở UBND P.6 để tiếp nhận kê khai của người dân, giải thích về chủ trương, chính sách, dự thảo phương án hỗ trợ và các vấn đề có liên quan đến dự án tại khu đất này.

Người dân có thể đến 2 địa điểm trên để được hướng dẫn kê khai hoặc kê khai bổ sung và cung cấp hồ sơ liên quan đến quá trình canh tác tại khu đất. Bên cạnh đó, tổ công tác cũng xuống từng hộ dân để trao dự thảo phương án hỗ trợ.

Đại diện UBND Q.Tân Bình cho biết dự thảo phương án hỗ trợ sẽ nêu rõ số tiền mà từng hộ dân sẽ nhận được, những hộ dân đã tạm ứng sẽ nhận thêm phần hỗ trợ bổ sung.

Q.Tân Bình gửi phương án hỗ trợ khu đất công cộng phường 6 đến từng hộ dân - Ảnh 1.

 
 
 

 

Dự thảo phương án hỗ trợ được niêm yết tại 2 địa điểm để người dân thuận tiện theo dõi

UBND Q.TÂN BÌNH

Trước đó, HĐND TP.HCM đã bố trí vốn 1.157 tỉ đồng, trong đó chi phí hỗ trợ 573 tỉ đồng và chi phí xây lắp là 584 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cùng lúc 3 trường học (trường mầm non, trường tiểu học và trường trung học cơ sở) đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng P.6, Q.Tân Bình.

UBND Q.Tân Bình cho biết khu đất này trước đây do chính quyền Pháp sử dụng làm bãi anten. Sau khi đất nước thống nhất, nhà nước trực tiếp quản lý toàn bộ khu đất và ngành bưu điện tiếp quản, quản lý.

Đến năm 2008, UBND TP.HCM giao Q.Tân Bình quản lý toàn bộ khu đất để đầu tư xây dựng công trình công cộng. Thực tế có một số hộ dân canh tác rau trên một phần diện tích của khu đất và trong quá trình canh tác, nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng công trình trái pháp luật.

Đến tháng 1.2019, toàn bộ công trình vi phạm đã được tổ chức cưỡng chế tháo dỡ để lập lại kỷ cương, trật tự xây dựng và trả lại mặt bằng nguyên trạng.

Q.Tân Bình gửi phương án hỗ trợ khu đất công cộng phường 6 đến từng hộ dân - Ảnh 2.

Phối cảnh Trường mầm non Sơn Ca xây dựng trên khu đất công cộng P.6, Q.Tân Bình

 

UBND Q.TÂN BÌNH

Dự kiến chi hỗ trợ từ đầu tháng 12.2023

Xuất phát từ thực tế một số hộ dân canh tác rau trên một phần diện tích của khu đất nên vào tháng 1.2019, UBND TP.HCM đồng ý phương án hỗ trợ 7.055.000 đồng/m². Hiện nay, có 45/124 trường hợp đồng thuận chủ trương thực hiện dự án và nhận tạm ứng hỗ trợ hơn 63 tỉ đồng.

Đối với các trường hợp chưa đồng thuận chủ trương và có ý kiến đề xuất, kiến nghị, chính quyền địa phương tổ chức cho người dân có quyền lợi liên quan đến khu đất liên hệ kê khai quá trình canh tác trước đây để làm cơ sở nhận tiền hỗ trợ.

Q.Tân Bình gửi phương án hỗ trợ khu đất công cộng phường 6 đến từng hộ dân - Ảnh 3.

Tổ công tác đến từng hộ dân gửi phương án hỗ trợ người dân canh tác

 

UBND Q.TÂN BÌNH

Ngoài ra, UBND Q.Tân Bình chủ trì, phối hợp sở ngành tổ chức tiếp công dân, tổng hợp ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân để báo cáo thành phố. Trên cơ sở đề xuất của UBND Q.Tân Bình và ý kiến của sở ngành, đến tháng 12.2022, UBND TP.HCM chấp thuận điều chỉnh tăng mức hỗ trợ lên 11.250.000 đồng/m2.

Cũng theo đại diện UBND Q.Tân Bình, sau 20 ngày niêm yết và gửi phương án hỗ trợ đến từng hộ dân, địa phương sẽ chi hỗ trợ, dự kiến từ đầu tháng 12.2023.

Về thời điểm khởi công 3 trường học, hiện thủ tục pháp lý đã được chuẩn bị đầy đủ theo quy định của pháp luật, dự kiến khởi công trong tháng 12.2023 và đưa vào sử dụng ngày 30.4.2025.

Báo thanhnien.vn

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi