HOTLINE

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN TÂN BÌNH VẬN ĐỘNG VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG THAM GIA HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN NĂM 2024

Hiến máu nhân đạo là một hành động, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội, đem lại cơ hội sống cho rất nhiều người. “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” khi một người tham gia hiến máu sẽ mang lại cơ hội sống thêm cho 3 người, bên cạnh đó thể hiện sự hiểu biết, lòng nhân ái và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng.

Hiến máu vừa có ý nghĩa nhân văn, vừa có tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Theo các nghiên cứu sau mỗi lần hiến máu thì cơ thể kích thích tủy xương hoạt động và sản suất ra tế bào máu mới do cơ thể sinh ra được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật. Chu kỳ hồng cầu 120 ngày, lượng máu trong cơ thể con người luôn được hủy và tạo theo chu kỳ, mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể được kích thích quá trình tái tạo máu mới nên chúng ta tham gia hiến máu khi đủ điều kiện. khi chúng ta tham gia hiến máu là một lần chúng ta được khám sức khỏe toàn diện, xét nghiệm HIV, Viêm gan B, viêm gan C, Giang mai miễn phí, được thông báo tình trạng sức khỏe hiện tai nếu có vấn đề.

Những lưu ý quan trọng khi tham gia hiến máu.

Để có chất lượng máu tốt nhất trao cho người bệnh, trước khi đi hiến máu mỗi người cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, đi ngủ sớm để ngủ đủ giấc, có tâm lý thoải mái vui vẻ, không uống rượu bia và các chất kích thích, mang đầy đủ giấy tờ tùy thân khi hiến máu, nên ăn uống no trước khi hiến máu. Và sau khi ăn tham gia hiến máu, để cơ thể phục hồi nhanh mỗi người chỉ cần chúng ta có một chế độ ăn uống khoa học hợp lý, uống nhiều nước, ăn thức ăn có giá trị dinh dưỡng, ngon miệng, vừa đủ, tinh thần thoải mái, trong thời gian ngắn sẽ bù đắp lại lượng máu đã hiến.

Khi tham gia hiến máu, mỗi người hiến máu được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, ngoài giá trị tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn miễn phí lại số lượng máu đã hiến khi không may bị ốm đau, rủi ro, hoạn nạn, phẫu thuật cần truyền đến máu. Ngoài việc được bồi hoàn lại số lượng máu đã hiến, người hiến máu còn được ưu tiên trong việc truyền máu khi cần, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị ở tất cả các bệnh viện công lập trong toàn quốc và có giá trị suốt đời.

Chính những ỹ nghĩa cao đẹp và tinh thần xung phong tình nguyện, trong những năm qua phong trào hiến máu cứu người luôn đuợc các cán bộ viên chức người lao động tham gia hưởng trên mọi mặt trận, từ khâu hỗ trợ công tác đo huyết áp đến các đợt hiến máu luôn vượt các chỉ tiêu được giao đề ra.

Viên chức của Trung tâm Y tế tham gia hiến máu tình nguyện

Thực hiện kế hoạch số 94/KH-BCĐ, ngày 18 tháng 03 năm 2024 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quận Tân Bình, Ban Chấp Hành Hội Chữ thập đỏ Trung tâm Y tế kêu gọi các viên chức, người lao động và người thân hãy luôn tiếp nối truyền thống cùng tham gia các phong trào Hiến máu tình nguyện cứu người qua các buổi hiến máu do Quận Hội phát động hoặc có thể theo dõi và đặt lịch hiến máu qua App giotmauvang.org.vn để chủ động cho thời gian hiến máu.

                                                    BS Trần Thị Lập – BCH HCTĐ TTYT.

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi