HOTLINE

Xây 3 trường học đạt chuẩn quốc gia ở phường 6, Tân Bình

(PLO)- Dự án ba trường học gồm mầm non, tiểu học, THCS tại khu đất công trình công cộng ở phường 6, quận Tân Bình sẽ được khởi công vào tháng 12 năm nay.

Trước thực trạng cấp thiết về nhu cầu trường học của con em trên địa bàn phường 6 nói riêng và quận Tân Bình nói chung, TP.HCM sẽ khởi công xây dựng cùng lúc ba trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng ở phường 6, quận Tân Bình.
Quận thiếu 25 trường học
Theo lãnh đạo UBND quận Tân Bình, hiện trên địa bàn quận có 24 trường mầm non, 26 trường tiểu học và 13 trường THCS. Trong đó, chỉ có 9 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, không có trường THCS nào thực hiện trường tiên tiến, hội nhập quốc tế.
Hiện quận còn thiếu 4 trường mầm non, 11 trường tiểu học và 10 trường THCS. So với quy định thì quận Tân Bình chưa đáp ứng tiêu chí 300 phòng học/10.000 dân trong độ tuổi đi học trong giai đoạn 2017-2025.
“Hiện nay, sĩ số học sinh (HS) một lớp học cao hơn so với quy định và chưa đảm bảo cho HS học hai buổi /ngày theo quy định” - lãnh đạo UBND quận Tân Bình nói và cho biết quận đã triển khai nhiều giải pháp căn cơ trong những năm qua để đảm bảo đủ chỗ học cho HS và 100% HS tiểu học học hai buổi/ngày.
Quận đã chỉ đạo ngành giáo dục tăng sĩ số HS mỗi lớp so với điều lệ trường học. Cụ thể, ở bậc tiểu học, sĩ số tăng 35-44 HS/lớp; bậc THCS sĩ số tăng 45-48 HS/lớp. Quận cũng thực hiện tuyển sinh phân tuyến theo liên phường (căn cứ số trường, lớp ở mỗi phường và cư trú của HS mà HS ở phường này có thể sẽ được bố trí học ở các phường khác cho đủ chỗ học).
Ngoài ra, đối với bậc tiểu học, ưu tiên các lớp 1, 2, 3, 4 học hai buổi/ngày, nếu thiếu phòng học thì lớp 5 thực hiện một buổi/ngày; lớp 6 thực hiện một buổi/ngày.
Dù tăng sĩ số cho mỗi lớp học nhưng dân số địa phương tiếp tục tăng cơ học, việc thiếu trường, lớp đang ảnh hưởng đến nhu cầu học tập của con em trên địa bàn.
“Do đó, việc đầu tư xây dựng thêm các trường học theo quy hoạch đã được UBND TP phê duyệt trên địa bàn quận Tân Bình là cần thiết và cấp bách” - lãnh đạo UBND quận Tân Bình nói. Vị này cũng cho biết HĐND TP, UBND TP đã ban hành các nghị quyết và bố trí số vốn hơn 1.156 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cùng lúc ba trường học gồm mầm non, tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng ở phường 6, quận Tân Bình.
Công trình này không chỉ phục vụ nhu cầu học tập của con em phường 6 mà còn cho cả quận Tân Bình.
Nhiều lợi ích về giáo dục và đô thị
Theo lãnh đạo UBND quận Tân Bình, khu đất công trình công cộng ở phường 6, quận Tân Bình đã được trả lại mặt bằng nguyên trạng từ đầu năm 2019. Đến nay khu đất có hiện trạng hoang hóa, cây cối mọc um tùm, tiềm ẩn nhiều vấn đề về tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường.
“Việc xây dựng được ba trường học khang trang, hiện đại ở khu đất này không chỉ giải quyết các vấn đề tệ nạn xã hội, ô nhiễm trước mắt mà còn giúp người dân có thể thụ hưởng những giá trị thiết thực về giáo dục cho con em mình” - lãnh đạo UBND quận Tân Bình thông tin.
Dự án trường học xây trên khu đất công từ lâu đời
Khu đất công trình công cộng ở phường 6, quận Tân Bình dự kiến xây trường học trước đây do chính quyền Pháp thuộc sử dụng làm bãi ăng ten. Sau ngày 30-4-1975, Nhà nước trực tiếp quản lý toàn bộ khu đất này và ngành bưu điện đã tiếp quản, quản lý. Đến năm 2008, UBND TP giao UBND quận Tân Bình quản lý toàn bộ khu đất để đầu tư xây dựng công trình công cộng.
Thời điểm bấy giờ, một số hộ dân canh tác rau trên một phần diện tích của khu đất đã tự ý xây dựng công trình trái pháp luật. Đến tháng 1-2019, toàn bộ công trình vi phạm đã được tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định để lập lại kỷ cương, trật tự xây dựng và trả lại mặt bằng nguyên trạng.
Vừa qua, TP.HCM đã thực hiện phương án hỗ trợ 7,055 triệu đồng/m2 và sau đó điều chỉnh tăng lên hơn 11,25 triệu đồng/m2.
Vị này cũng cho biết dự án này cũng kết hợp chỉnh trang đô thị, mở rộng hai tuyến đường giáp ranh dự án gồm đường Hưng Hóa (được mở rộng lên 16 m) và đường Chấn Hưng (được mở rộng lên 12 m) vừa không làm ảnh hưởng đến diện tích nhà ở của dân vừa tạo bộ mặt khang trang, tiện lợi cho việc đi lại.
Nói rõ hơn về dự án ba trường học này, lãnh đạo UBND quận Tân Bình thông tin dự kiến trường mầm non sẽ có 20 phòng học, trường tiểu học có 30 phòng học và trường THCS có 45 phòng học.
Việc xây dựng cụm trường theo chuẩn trường quốc gia; trường tiên tiến, hội nhập quốc tế để đảm bảo chỉ tiêu 300 phòng học/10.000 dân; đảm bảo chỗ học cho HS và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Hiện nay, thủ tục pháp lý để triển khai khởi công xây dựng các công trình tại khu đất bằng vốn ngân sách TP đã được chuẩn bị đầy đủ theo quy định của pháp luật.
UBND quận Tân Bình sẽ tổ chức niêm yết dự thảo phương án hỗ trợ, phê duyệt phương án hỗ trợ và chi hỗ trợ theo quy định để đảm bảo quyền và lợi ích của các trường hợp trước đây có canh tác.
Dự kiến công trình sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 12-2023 và hoàn thành, đưa công trình vào sử dụng vào ngày 30-4-2025.
Bà con tự hào vì sẽ có một khu trường học nổi bật
Mấy năm trước, khi nghe nói khu đất công trình công cộng tại phường 6 sẽ được giải tỏa, xây dựng một lượt ba trường học, nhiều bà con rất mừng. Lúc đó con gái tôi đang mang bầu, nghĩ sau này cháu có chỗ học gần nhà thì quá tiện lợi. Bây giờ cháu tôi đã học cấp I mà trường chưa xây dựng... Nếu có trường học khang trang, đường sá xung quanh được sửa chữa lại thì bà con phường 6 sẽ ủng hộ, tự hào vì có trường đạt chuẩn quốc gia.
Hằng ngày đi ngang qua khu đất này thấy để trống quá lãng phí. Chưa kể nhiều người thấy đất trống nên xả rác gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm, mất an ninh trật tự, qua lại ban đêm cũng không an tâm.
Tôi cho rằng việc xây trường học ở khu đất này bà con sẽ ủng hộ, đồng thuận và chính quyền cần tuyên truyền để người dân ai cũng hiểu được mục đích cao quý của việc này, phục vụ trước hết cho con em trên địa bàn...
Bà NTL, người dân sống ở phường 6, quận Tân Bình
Theo PLO

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi