HOTLINE

PHƯỜNG 1 TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM CHO NGƯỜI CAO TUỔI

Sáng ngày 07/6/2024, Trạm y tế tham mưu Ủy ban nhân dân phường 1 phối hợp với Hội Người cao tuổi tổ chức buổi truyền thông phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường với sự tham dự của 45 người cao tuổi trên địa bàn phường.

Bs. Nguyễn Thanh Trí - Trưởng Trạm  Y tế phường 1 báo cáo tại Hội nghị

Trong buổi truyền thông, báo cáo viên trình bày những nội dung: Tăng huyết áp, đái tháo đường là bệnh mạn tính không lây thường gặp ở người cao tuổi, cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và tàn phế trong số các bệnh lý tim mạch. Bên cạnh việc điều trị dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, vấn đề ăn uống và hoạt động thể lực có ý nghĩa quan trọng trong điều trị và phòng ngừa biến chứng tim mạch, thận ở người mắc bệnh. Nguyên tắc điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường bao gồm: phối hợp thuốc và thay đổi lối sống thông qua thay đổi chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực. Cụ thể là giảm muối, duy trì cân nặng lí tưởng, chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng cường hoạt động thể lực, không hút thuốc, hạn chế rượu bia, theo dõi tiến triển và biến chứng và phát hiện và xử trí nguy cơ hạ đường máu. 
Báo cáo viên nhấn mạnh việc hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối, đường và dầu mỡ là điều cần thiết cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường. Cụ thể hạn chế và giảm lượng muối ở chế độ ăn hàng ngày, tránh thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn, dưa muối, gia giảm muối, hạn chế chấm ngập đồ ăn với thông điệp “ cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay độ mặn”, đọc kĩ nhãn thực phẩm chứa nhiều muối. Tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh, chất xơ, giảm tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa.

 Người cao tuổi tìm hiểu thông tin về bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường

Báo cáo viên nhấn mạnh, để mỗi người dân đặc biệt là người cao tuổi được phòng ngừa tăng huyết áp và đái tháo đường, người cao tuổi hãy tới các Trạm  Y tế trên địa bàn quận Tân Bình để được đo huyết áp, kiểm tra đường huyết định kỳ thông qua các buổi khám sức khỏe người cao tuổi, đây là hoạt động thường niên, xuyên suốt năm 2024 từ tháng 3/2024 đến 30/11/2024 thực hiện mục tiêu đạt 80% người cao tuổi trên 60 tuổi được khám sức khỏe định kỳ 1 lần/năm. Hoạt động trên giúp theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường… ở người cao tuổi từ đó đưa ra phương pháp điều trị cũng như cách chăm sóc phù hợp.
Kết thúc buổi truyền thông, người cao tuổi có thêm những kiến thức cơ bản quan trọng trong phòng chống bệnh không lây nhiễm, biết cách phát hiện sớm bệnh và can thiệp điều trị qua các biện pháp kiểm tra sức khỏe đơn giản như đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu,…tuân thủ điều trị tại nhà, các nội dung cơ bản về dinh dưỡng cho người tăng huyết áp, đái tháo đường…qua đó nâng cao sức khỏe người cao tuổi, góp phần quản lý các bệnh không lây nhiễm tại địa phương đạt được kết quả tốt trong thời gian tới.

Tin, ảnh: CNĐD. Vũ Hoàng Dung – Trạm  Y tế phường 1


Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi