HOTLINE

PHƯỜNG 9 TỔ CHỨC TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ VÀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH NĂM 2024

Chiều ngày 30/05/2024, Trạm Y tế tham mưu Ủy ban Phường 9 tổ chức buổi truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá, phòng chống dịch bệnh với hơn 60 người tham dự.
Tại buổi truyền thông, báo cáo viên Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Anh – Phòng Dân số - Truyền thông & Giáo dục sức khoẻ trình bày về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; cách nhận biết bệnh và phòng chống dịch bệnh, nhằm cung cấp kiến thức đến các thành viên Ban điều hành khu phố, các ban ngành đoàn thể, người dân trên địa bàn phường.
Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 năm 2024, Báo cáo viên nhấn mạnh các tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Theo Tổ chức Y tế thế giới mọi sản phẩm thuốc lá đều có hại cho sức khỏe. Sử dụng thuốc lá điện tử gây nghiện nhanh chóng cho người sử dụng, đặc biệt ở những người trẻ tuổi, gây các bệnh cấp tính và mãn tính như bệnh tim mạch, đột quỵ, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc, động kinh, các bệnh về răng miệng và ung thư. Để tạo mùi vị hấp dẫn, thu hút người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, các nhà sản xuất còn sử dụng rất nhiều loại hương liệu có mùi vị như: bạc hà, táo, cam, chanh,… trong thuốc lá điện tử. Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện khoảng 20.000 loại hương liệu, trong đó có nhiều loại chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại với sức khỏe. 

 Báo cáo viên truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngoài ra, tại Hội nghị báo cáo viên thực hiện tuyên truyền về nội dung phòng chống dịch bệnh, trong đó nhấn mạnh bệnh sốt xuất huyết (SXH) chưa có dấu hiệu giảm trong khi số ca tay chân miệng (TCM) lại tiếp tục tăng cao so với cùng ký năm 2023. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường cùng các ban ngành đoàn thể, cộng đồng chung tay điều tra và xử lý ca bệnh khi nhận được tin báo từ người dân hoặc từ trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh chuyển về, tăng cường truyền thông cho nhân dân biết cách nhận biết và xử trí khi có ca bệnh TCM, SXH tại các trường học, cộng đồng trên địa bàn.

 

Báo cáo viên truyền thông tại Hội nghị

Đại biểu tham dự thảo luận tại Hội nghị

Kết thúc buổi truyền thông, Báo cáo viên đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc của đại biểu tham dự tại Hội nghị, giúp cho người tham dự nắm được kiến thức về tác hại thuốc lá điện tử - một loại thuốc lá không an toàn hơn thuốc lá truyền thống, giúp mọi người hiểu được tác hại của thuốc lá với sức khỏe, thực hiện nghiêm việc cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng. Góp phần giảm tỷ lệ người dân, học sinh sử dụng thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của thế hệ trẻ và toàn xã hội và nắm được cách phòng chống các loại dịch bệnh, cách nhận biết khi bị mắc bệnh, dấu hiệu trở nặng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng./.

Tin, ảnh: CN. Lâm Thị Hồng Đào - Trạm Y tế Phường 9


Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi