HOTLINE

Quận Tân Bình triển khai chương trình sàng lọc lao trong cộng đồng bằng chiến lược 2X (X-quang, Xpert)

Tăng cường sàng lọc lao chủ động góp phần phát hiện sớm bệnh lao và lao tiềm ẩn, quận Tân Bình là một trong hai quận, huyện của Thành phố HCM được chọn để triển khai sàng lọc lao chủ động trong cộng đồng bằng chiến lược 2X năm 2023.

Ngày 18 và 19/11/2023 vừa qua, Trung tâm y tế đã phối hợp với bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và UBND các phường triển khai hoạt động sàng lọc lao chủ động cho người dân sinh sống tại phường 4 và phường 5 trên địa bàn quận.

Chương trình sàng lọc lao trong cộng đồng tại phường 4 và phường 5

Tham gia hoạt động sàng lọc người dân được khám, chụp X-Quang phổi; Lấy mẫu đờm xét nghiệm Xpert; Thử phản ứng Mantoux (test trong da - phát hiện lao tiềm ẩn); Thu thập, báo cáo, phân tích số liệu về tình hình dịch tễ lao. Hội chẩn đưa ra chẩn đoán xác định, phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh. Sau khi có kết quả, nếu phát hiện lao sẽ được thu dung, quản lý và điều trị tại Phòng khám lao quận, nếu có tổn thương phổi không nghi lao sẽ hướng dẫn bệnh nhân lên các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Bên cạnh việc khám sàng lọc các y, bác sĩ tư vấn cho người dân các triệu chứng nghi lao, cách phòng bệnh lao tại cộng đồng.

Hoạt động sàng lọc 2X của 02 phường đầu tiên đã được diễn ra rất thuận lợi nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của UBND và các ban ngành, đoàn thể của phường trong công tác truyền thông, vận động người dân tham gia sàng lọc. Kết quả qua 02 ngày đầu triển khai kế hoạch đã thực hiện sàng lọc được hơn 480 người, trong đó phường 5 đã sàng lọc vượt chỉ tiêu đề ra đạt 265/250 người.

Một số hình ảnh của chiến dịch sàng lọc lao

Kết quả phản hồi của người dân tham gia sàng lọc cho thấy, người dân rất vui mừng và phấn khởi với chương trình, người dân được sàng lọc miễn phí, được chăm sóc rất nhiệt tình, tư vấn kỷ về bệnh khi được phát hiện, kết quả khám được phản hồi nhanh.

Hoạt động chương trình sàng lọc lao trong cộng đồng bằng chiến lược 2X sẽ tiếp tục được triển khai cho tất cả các phường còn lại của quận Tân Bình đến hết ngày 24/12/2023. Chiến lược 2X là chiến lược mới nhằm chẩn đoán bệnh lao bằng phương pháp chụp X-Quang ngực và xét nghiệm GeneXpert - phương pháp phát hiện vi khuẩn lao. Quy trình triển khai 2X được xây dựng dựa trên quy trình, kinh nghiệm triển khai và hỗ trợ kỹ thuật của dự án USAID SHIFT. Chiến lược này được triển khai nhằm đạt mục tiêu là phát hiện sớm người mắc lao, cắt đứt nguồn lây, giảm số ca mắc trên địa bàn quận Tân Bình.

 “Hãy tham gia để được Phát hiện – Chẩn đoán – Điều trị và Chăm sóc”

Phòng Dân số - Truyền thông và Giáo dục sức khỏe

 

 

 

 

 

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi