HOTLINE

QUẬN TÂN BÌNH TRIỂN KHAI THÍ ĐIỂM KHÁM SỨC KHỎE, PHÁT HIỆN SỚM BỆNH KHÔNG LÂY NHIỄM Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Từ đầu tháng 8/2023, Quận Tân Bình đã đăng ký mô hình thí điểm khám sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi tại phường 2, đây là 01 hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Hồ Chí Minh về bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi trên địa bàn. Kế hoạch này, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC).

Hoạt động thí điểm khám sức khỏe cho người cao tuổi trên địa bàn kéo dài từ ngày 21/8 đến hết 28/8/2023, với số lượng khám dự kiến là 500 người. Trung tâm y tế quận Tân Bình đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường 2 triển khai từ việc thu thập thông tin người dân, tổ chức khám lâm sàng, cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm) đến việc nhập liệu thông tin kết quả vào phần mềm một cách chuyên nghiệp.

Người cao tuổi phường 2 quận Tân Bình được tư vấn sức khỏe

Tham gia chương trình thí điểm này, người cao tuổi được tầm soát các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen, COPD, rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu và các bệnh lý ung thư thường gặp thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu định lượng, bao gồm glucose, creatinin, triglyceride và LDL-C.

  

Người cao tuổi được khám sàng lọc, xét nghiệm máu miễn phí

Đối với các trường hợp phát hiện người cao tuổi có các dấu hiệu nghi ngờ các bệnh lý, nhân viên y tế sẽ giới thiệu đến bệnh viện xét nghiệm chuyên sâu phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị. Đồng thời, người cao tuổi được khảo sát về các hoạt động sống hằng ngày, đảm bảo sự tiếp tục tham gia vào cộng đồng một cách khỏe mạnh và tự tin.

Người cao tuổi được siêu âm tổng quát miễn phí

Tính đến ngày 25/8/2023 đã có hơn 200 người cao tuổi tại phường 2 được khám và tư vấn các vấn đề về sức khỏe. Người mắc các bệnh không lây nhiễm sẽ được tổ chức quản lý, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới. Kết quả phản hồi của người dân trong những ngày qua cho thấy, người dân rất vui mừng và phấn khởi với chương trình khám thí điểm, người dân được chăm sóc rất nhiệt tình, tư vấn kỹ về bệnh khi được phát hiện, kết quả khám được phản hồi nhanh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai chương trình, các đơn vị cũng gặp một số bất cập khó khăn như: nội dung khai trên phiếu thông tin người khám dài, có nhiều nội dung thuộc về chuyên môn y nên người dân còn lúng túng, không biết khai; một số lỗi về phần mềm, thời gian thí điểm ngắn nên một số hoạt động chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Kết quả khám sức khỏe của người dân sẽ được tích hợp và cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, giúp người dân tự quản lý thông tin sức khỏe cá nhân, đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi người dân đến khám.


Nhân viên y tế tích hợp và cập nhật kết quả khám sức khỏe của người dân vào hồ sơ sức khỏe điện tử.

Sau đợt hoạt động thí điểm sẽ có tổng hợp kết quả thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc triển khai chương trình và rút kinh nghiệm, làm cơ sở để các cơ quan chuyên môn xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí triển khai chính thức khám sức khỏe toàn bộ người cao tuổi (không phân biệt thường trú hay tạm trú) trên toàn thành phố từ năm 2024, nhằm tạo nền tảng cho việc bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi, đồng thời đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc cho cộng đồng.

Phòng DS-TT&GDSK

 

 

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi