HOTLINE

Sở Y tế Tp. HCM, kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng tại quận Tân Bình

Sáng ngày 27/7/2023 Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Tp. HCM do Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc SYT làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Tân Bình, Tiếp đoàn có đồng chí Lê Thị Thu Sương, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; cùng các thành viên Ban Chỉ đạo PCDB quận, 15 phường.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đang gia tăng trên địa bàn thành phố,  riêng tại quận Tân Bình, theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận cho biết, tính đến đầu tháng 7/2023, toàn quận xảy ra 207 ca sốt xuất huyết (ca bệnh giảm so với cùng kỳ năm 2022 – 208/820), 248 ca bệnh tay – chân – miệng. Quận có 581 điểm nguy cơ phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết đã đang được quản lý, giám sát.

Giám sát thực tế tại Trạm Y tế phường 12, đoàn tập trung kiểm tra các kế hoạch triển khai công tác PCDB; Phân công trách nhiệm thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của phường; Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; Công tác nắm, phân loại, giám sát và xử lý các điểm nguy cơ phát sinh dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đồng chí Trần Thị Diệu – PCT VX Phường 12 báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác chống dịch trên địa bàn phường

Đoàn tiến hành kiểm tra thực tế tại 2 điểm là Mầm non Hương Hồng, và Đền Công Chính - Kính Thánh Giuse trên địa bàn phường. Tại đây, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, xóa bỏ các vật có khả năng phát sinh lăng quăng, vệ sinh phòng dịch khá tốt, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại trường, trước tình hình gia tăng của dịch bệnh và sự xuất hiện của tác nhân virus Enterovirus 71, Ban giám hiệu trường đã rất quan tâm đến công tác truyền thông, hướng dẫn giáo viên, bảo mẫu và phụ huynh, người chăm sóc trẻ các biên pháp phòng chống, cách nhận biết các biểu hiện của bệnh và dấu hiệu chuyển năng của bệnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Anh Dũng trao đổi với Ban Giám hiệu

 nhà trường và đại diện Đền Thánh Giuse về công tác phòng chống dịch

Tại buổi làm việc tại UBND quận ngay sau đó, các thành viên trong đoàn ghi nhận những nỗ lực của quận trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, kiểm soát bệnh tay - chân - miệng. Đồng thời yêu cầu quận tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông phòng mở rộng thêm các kênh truyền thông, tăng cường phổ biến việc phản ánh điểm nguy cơ lên app Y tế trực tuyến khi phát hiện điểm nguy cơ mà chưa được giải quyết; tăng cường việc nắm, quản lý, giám sát các điểm nguy cơ chặt chẽ giảm phát sinh lăng quăng, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Các thành viên đoàn đề nghị quận cần kết hợp việc kiểm soát thật chặt chẽ các điểm nguy cơ với việc xử phạt vi phạm hành chính để tăng tính răn đe, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền mà cụ thể là tập trung vào các thông điệp tuyên truyền cụ thể cho từng đối tượng để thay đổi được hành vi của người dân trong PCDB sốt xuất huyết, tay chân miệng…

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND quận Tân Bình

Phát biểu kết luận, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Anh Dũng đề nghị quận Tân Bình cần thường xuyên, quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng. Trong đó, quận và phường phải làm tốt công tác truyền thông để thay đổi hành vi của mỗi gia đình, mỗi người dân cùng chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

                                                                                                                                      Phòng DS-TT&GDSK

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi