HOTLINE

TẬP HUẤN PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI CHO CỘNG TÁC VIÊN SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG 02

Ngày 18/6/2024, Trạm Y tế Phường 02 tham mưu Ủy ban nhân dân phường tổ chức tập huấn phòng chống bệnh Sởi với sự tham dự của 25 cộng tác viên sức khỏe cộng đồng(CTVSKCĐ) thuộc 16 khu phố trên địa bàn phường.
Tại buổi tập huấn, báo cáo viên Bác sĩ CKI Vũ Thị Đà –Trạm Y tế Phường 02 trình bày về các dấu hiệu nhận biết bệnh sởi; cách thức và mức độ lây truyền bệnh sởi; các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ khi mắc bệnh sởi; lịch tiêm vắc xin sởi… nhằm cung cấp kiến thức phòng chống bệnh sởi đến các CTVSKCĐ. 
Báo cáo viên lưu ý bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây dịch lưu hành phổ biến ở trẻ em. Phương thức lây truyền bệnh bằng đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với chất tiết của mũi họng của bệnh nhân. Bệnh sởi có tính lưu truyền cao, chỉ có thể cắt đứt được sự lây truyền của bệnh trong cộng đồng khi đạt được > 95% tỷ lệ miễn dịch bảo vệ đặc hiệu trong cộng đồng. Bệnh có biểu hiện như: sốt, viêm long đường hô hấp trên và phát ban, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như tiêu chảy, viêm phổi, viêm giác mạc thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

 Báo cáo viên trình bày tại buổi tập huấn

Bên cạnh đó, báo cáo viên nhấn mạnh tiêm vắc xin Sởi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc xin cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng theo qui định của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Mũi 1 tiêm khi trẻ 9 tháng tuổi, mũi 2 tiêm khi trẻ 15 đến 18 tháng tuổi. Nếu trẻ được tiêm một mũi vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi. Hiệu quả bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi mũi đầu là 60 – 70% và nếu trẻ được tiêm thêm mũi vắc xin sởi thứ hai là 90- 95%. 

 CTVSKCĐ khu phố 03 phát biểu ý kiến sau buổi tập huấn

Kết thúc buổi tập huấn, Báo cáo viên đặt câu hỏi và giải đáp thắc mắc của các CTVSKCĐ, giúp cho người tham dự nắm được các kiến thức về phòng chống  bệnh sởi; các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho trẻ khi mắc bệnh sởi, đồng thời CTVSKCĐ nắm được lịch tiêm vắc xin sởi để vận động các gia đình có trẻ chưa tiêm phòng vắc xin sởi theo độ tuổi quy định đến Trạm Y tế Phường 2 vào buổi sáng ngày 02 và 17 hàng tháng để tiêm ngừa đầy đủ vắc xin cho trẻ bảo vệ sức khỏe của trẻ và cộng đồng.

Tin, ảnh: Phòng DS -TT&GDSK – TYT P.2


Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi