HOTLINE

TP.HCM: Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 năm 2025

Ngày 15/6 hàng năm được các quốc gia trong khu vực chọn là Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết, với mục tiêu kêu gọi sự chung tay hành động từ mỗi người dân trong cuộc chiến chống lại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Ảnh: Giám sát điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng tại một hộ gia đình

Thời điểm giữa tháng 6 hàng năm đánh dấu sự gia tăng mạnh số ca mắc sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là giai đoạn mở đầu cho mùa cao điểm dịch bệnh. Nhằm chủ động kiểm soát dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ngành Y tế Thành phố đã sớm đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết Dengue. Theo hệ thống giám sát dịch tễ, từ đầu năm đến tuần 23/2025, số ca mắc sốt xuất huyết tại Thành phố tăng hơn 131,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó số ca bệnh nặng cũng ghi nhận mức cao hơn nhiều so với năm trước.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 4326/KH-UBND ngày 13/6/2025 về Tháng cao điểm phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố từ nay đến hết tháng 7 năm 2025, tập trung vào ba trọng điểm chính: kiểm soát sốt xuất huyết, tay chân miệng và COVID-19. Trong đó, công tác phòng chống sốt xuất huyết được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và cấp thiết. Kế hoạch yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đồng loạt ra quân xử lý điểm nguy cơ, thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng hàng tuần, tăng cường giám sát cộng đồng và truyền thông thay đổi hành vi một cách sâu rộng, thực chất.

Khởi đầu cho chuỗi hành động này là sự kiện "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết Dengue" lần thứ 15 năm 2025 (15/6/2025), ngày toàn Thành phố cùng hưởng ứng và kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức phòng bệnh. Ngành Y tế Thành phố đã phối hợp cùng các sở, ban ngành và chính quyền địa phương đồng loạt phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, xử lý nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh, huy động cộng tác viên, đoàn thể, tình nguyện viên cùng người dân tham gia các hoạt động loại bỏ vật chứa nước trong hộ gia đình và cộng đồng. Ngành Y tế cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác giám sát, khuyến khích người dân phản ánh các điểm nguy cơ qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý kịp thời. Thêm vào đó, các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.


Ảnh: Người dân tham gia công tác phòng chống sốt xuất huyết Dengue bằng hành động dọn dẹp, loại bỏ các vật chứa
có nguy cơ phát sinh lăng quăng

Ảnh: Phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, loại bỏ vật chứa nước trên địa bàn Thành phố

Song song đó, các cơ sở y tế tiếp tục được chỉ đạo rà soát quy trình sàng lọc, phân loại, cấp cứu và điều trị sốt xuất huyết, đảm bảo kịp thời tiếp nhận người bệnh và xử trí đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Công tác tập huấn nhận diện dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ, điều trị sốt xuất huyết và đảm bảo đầy đủ vật tư, hóa chất, dịch truyền, máu và các chế phẩm cũng được đặt trọng tâm nhằm hạn chế tối đa ca bệnh nặng và tử vong.

 

Ảnh: Các cơ sở y tế thực hiện treo băng rôn, tổ chức tập huấn, đăng tải bài viết truyền thông về sốt xuất huyết trên mạng xã hội

Trong Tháng cao điểm phòng dịch và đặc biệt là hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết Dengue" lần thứ 15 năm 2025, TP. Hồ Chí Minh kỳ vọng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền, tổ chức và người dân trong hoạt động phòng sốt xuất huyết sẽ tạo thành một phong trào sâu rộng, hiệu quả, hướng đến mục tiêu không lăng quăng, không muỗi, không sốt xuất huyết.
 
Để phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau:
- Diệt lăng quăng bằng cách tìm và loại bỏ vật chứa nước mà muỗi vằn có thể đẻ trứng. Các biện pháp xử lý phù hợp đối với từng loại vật chứa:
+ Đối với các vật chứa nước có mục đích để phục vụ cho sinh hoạt hằng này: đậy kín xô, thùng, hồ,... chứa nước sinh hoạt khi không sử dụng và súc rửa thường xuyên; thay nước và súc rửa thường xuyên (bình bông, đĩa lót chậu kiểng, ly nước cúng,…) hoặc thả cá bảy màu ăn lăng quăng (hòn non bộ, cây thủy sinh…).
+ Đối với các vật chứa nước có mục đích để phục vụ cho sinh hoạt, nhưng chưa hoặc không sử dụng thường xuyên: phải có biện pháp sắp xếp, che chắn, không để ứ đọng nước.
+ Đối với các vật chứa nước không có mục đích sử dụng (phế liệu có thể loại bỏ ngay): thu gom và loại bỏ ngay.
- Diệt muỗi và phòng ngừa muỗi chích bằng các biện pháp như: Ngủ mùng, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt muỗi...
- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
- Khi phát hiện địa điểm có nguy cơ phát sinh lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết, người dân hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý.
(Xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng “Y tế trực tuyến” qua đường link: https://www.youtube.com/watch?v=SRIN7EOcvAM).

NGUỒN: SỞ Y TẾ TP.HCM

 

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi