HOTLINE

Tuyên truyền phòng, chống bệnh cúm A (H5N1) tại Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, Phường 12, quận Tân Bình

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế: Bệnh cúm A (H5N1) trên gia cầm là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A (H5N1) gây ra và có thể lây sang người. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A (H5N1), ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh cho người.

Nhằm tăng cường và đẩy mạnh nhận thức của cộng đồng về việc phòng, chống bệnh cúm A (H5N1), vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 13/3/2023, Trạm Y tế phường 12 đã thực hiện buổi Truyền thông Giáo dục sức khỏe dưới sân cờ cho khoảng gần 700 học sinh và giáo viên tại trường tiểu học Nguyễn Khuyến.

Báo cáo viên Bs. Lý Nhã Đam – Trạm Y tế Phường 12 truyền thông chủ đề phòng, chống bệnh cúm A (H5N1)

Nội dung tại buổi tuyên truyền cho học sinh về bệnh cúm A (H5N1), báo cáo viên nhấn mạnh các bệnh pháp phòng, chống bệnh cúm A (H5N1) một cách dễ hiểu và ngắn gọn để các em học sinh nắm vững được kiến thức và kỹ năng thực hiện rữa tay đúng cách để phòng bệnh và tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân. 

Ngoài ra, để Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ y tế trường học tiếp cận và cập nhật được những thông tin mới nhất về công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhất là các nội dung liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, báo cáo viên đã cũng cấp các tài liệu, thông điệp từ nguồn chính thống của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) gồm các tài liệu, tờ rơi, bích chương, v.v… , tạo điều kiện giúp cho nhà trường có đầy đủ nội dung để tuyên truyền đến giáo viên, phụ huynh, học sinh bằng nhiều hình thức như đăng trên trang thông tin điện tử của Trường, bảng điện tử, group trao đổi thông tin của giáo viên và phụ huynh….góp phần nâng cao trách nhiệm của mọi người trong việc phòng, chống dịch bệnh tại trường nhất là đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho các em học sinh.

 Hiện nay, theo hướng dẫn của HCDC (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố), để chủ động phòng, chống bệnh cúm A (H5N1) lây từ gia cầm sang người, cần thực hiện 7 biện pháp sau:

  1. Rửa tay bằng xà phòng sau khi chế biến thực phẩm và trước khi ăn.
  2. Dùng thuốc sát trùng khu vực chăn nuôi như Chloramin B hoặc các chất khác theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
  3. Khi phát hiện gia cầm bị bệnh, chết; tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng. Thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
  4. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc hoặc nghi bị bệnh cúm.
  5. Sử dụng gia cầm, sản phẩm từ gia cầm có nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm dịch.
  6. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở sau khi tiếp xúc gia cầm (sử dụng, nuôi, giết mổ, vận chuyển, mua bán…) phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
  7. Đảm bảo ăn chín, uống sôi.

 Bích chương 7 biện pháp phòng chống bệnh cúm A (H5N1)

BS. Lý Nhã Đam – Trạm Y tế phường 12

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi