HOTLINE

ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT TRUNG THU NĂM 2024

Tết Trung thu đang đến gần, thị trường bánh trung thu với hàng loạt sản phẩm được bày bán từ những thương hiệu nổi tiếng đến những cửa hàng truyền thống; nhưng chính thời điểm này, vấn đề về chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm cũng khiến nhiều người lo ngại.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Uỷ ban nhân dân quận Tân Bình triển khai văn bản về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2024 nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận.

 Hình ảnh bánh Trung thu (minh hoạ)

Cụ thể, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm; ngăn chặn kịp thời các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng.
Tăng cường phối hợp trong hoạt động truyền thông, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm đặc biệt chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản đảm bảo an toàn đối với các loại thực phẩm; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến phải tuân thủ theo đúng quy định về điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, các quy định về phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Đồng thời chủ động thực hiện công tác lấy mẫu giám sát nhằm đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quận chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận
Để đón một cái Tết Trung thu vẹn tròn và ý nghĩa, Trung tâm Y tế quận Tân Bình khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng bánh trung thu bị ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng, không có nhãn mác, không có tem nhãn phụ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ,… và lựa chọn bánh trung thu cần lưu ý: điều kiện bảo quản, kinh doanh tại các điểm bán quầy, kệ, nhiệt độ bảo quản sản phẩm bao bì nguyên vẹn, không rách vỡ, nhãn hàng hóa đầy đủ thông tin, bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được sản xuất bởi các nhà sản xuất có uy tín.

Ks. Nguyễn Thị Kiều Loan – Khoa YTCC-ATTP


 

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi