HOTLINE

Kỷ niệm an toàn thực phẩm thế giới (Celebration of World Food Safety Day)

Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới lần đầu tiên được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 12 năm 2018, sẽ được tổ chức vào ngày 7 tháng 6 năm 2019 với chủ đề "An toàn thực phẩm, việc của tất cả mọi người". WHO, phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tạo điều kiện cho các quốc gia thành viên tích cực chuẩn bị kỷ niệm “Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới” năm nay và trong những năm tới.

Tiếp cận thực phẩm an toàn đầy đủ và bổ dưỡng là chìa khóa để duy trì sự sống và tăng cường sức khỏe. Các bệnh từ thực phẩm gây cản trở sự phát triển kinh tế xã hội như làm quá tải các hệ thống chăm sóc sức khỏe và gây tổn hại cho các nền kinh tế, du lịch và thương mại quốc gia. Ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 600 triệu trường hợp mắc bệnh từ thực phẩm – trong 10 người ăn có 01 người bị bệnh sau khi ăn thức ăn bị ô nhiễm - an toàn thực phẩm là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe con người. Trẻ em dưới 5 tuổi mang 40% gánh nặng bệnh do thực phẩm gây ra với 125.000 ca tử vong mỗi năm.

An toàn thực phẩm là chìa khóa để đạt được một số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc và là trách nhiệm chung giữa chính phủ, nhà sản xuất và người tiêu dùng. Mọi người đều có vai trò trong các công đoạn từ trang trại đến bàn ăn để đảm bảo thực phẩm chúng ta tiêu thụ an toàn và không gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Thông qua “Ngày An toàn Thực phẩm Thế giới”, WHO mong muốn đảm bảo an toàn thực phẩm trở thành nội dung chính trong chương trình sức khỏe cộng đồng và giảm các gánh nặng bệnh truyền qua thực phẩm trên toàn cầu.

Người dịch Trần Thị Thủy Cúc

Ngồn: www.who.int

Tin gốc

The first-ever World Food Safety Day, adopted by the United Nations General Assembly in December 2018, will be celebrated on 7 June 2019 under the theme "Food Safety, everyone's business". WHO, in collaboration with the Food and Agriculture Organization of the United Nations (FAO) is pleased to facilitate Member States effort to celebrate the World Food Safety Day this year and in coming years.

Access to sufficient amounts of safe and nutritious food is key to sustaining life and promoting good health.  Foodborne diseases impede socioeconomic development by straining health care systems and harming national economies, tourism and trade.  With an estimated 600 million cases of foodborne diseases annually - almost 1 in 10 people in the world fall ill after eating contaminated - food safety is an increasing threat to human health.  Children under 5 years of age carry 40% of the foodborne disease burden with 125 000 deaths every year.

Food safety is key to achieving several UN Sustainable Development Goals and is a shared responsibility between governments, producers and consumers.  Everybody has a role to play from farm to table to ensure the food we consume is safe and will not cause damages to our health.  Through the World Food Safety Day, WHO pursues its efforts to mainstream food safety in the public agenda and reduce the burden of foodborne diseases globally.

Nguồn. www.who.int

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi