HOTLINE

TÁC HẠI SỬ DỤNG RƯỢU, BIA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

 Rượu, bia là gì?

Rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là đồ uống được pha chế từ cồn thực phẩm.[1]

Bia là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu gồm mạch nha (malt), đại mạch, nấm men bia, hoa bia (hoa houblon), nước.[1]

Rượu, bia được hấp thu vào cơ thể như thế nào?

Sau khi uống rượu vào cơ thể, rượu nhanh chóng được hấp thu trực tiếp vào máu, 20% hấp thu ở dạ dày, 80% hấp thu ở ruột non, toàn bộ lượng cồn được hấp thu sau 30-60 phút. Nếu có thức ăn trong dạ dày hoặc nếu dạ dày hoàn toàn trống rỗng thì quá trình hấp thụ rượu vào máu sẽ chậm hơn. Ngược lại, nếu uống rượu cùng lúc hoặc xen kẽ với các đồ uống có ga như soda, cola thì tốc độ hấp thụ rượu vào máu sẽ tăng nhanh, người uống sẽ say nhanh hơn[2].

Cơ thể chúng ta loại bỏ rượu, bia như thế nào?

Rượu bia khi uống vào sẽ được hấp thu ở đường tiêu hóa: 20% tại dạ dày và 80% tại ruột non và đi vào máu. Một lượng nhỏ được bài tiết qua tuyến mồ hôi, nước tiểu và hơi thở (làm cho hơi thở của người uống có mùi rượu). Phần lớn lượng cồn còn lại (khoảng 90% trở lên) sẽ được chuyển hóa ở gan thành các chất không độc hại và đào thải ra khỏi cơ thể [2]. Đây là khả năng chuyển hóa và giải độc của gan, rượu sẽ tồn tại trong cơ thể và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là gan, là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Rượu, bia gây hại như thế nào đối với cơ thể?

Gây độc cho gan

Một số người uống rượu dẫn đến bị sẹo xơ trong gan, dẫn đến xơ gan, một tổn thương gan tiến triển, không thể phục hồi và cuối cùng dẫn đến mất hoàn toàn chức năng gan. Bệnh nhân xơ gan còn bị các biến chứng đe dọa tính mạng khác, chẳng hạn như nôn ra máu và nhiễm trùng cổ trướng.

Tim mạch

Rượu là chất độc hại và có tác động trực tiếp đến cơ tim. Vì vậy, khi một người uống rượu, các tế bào cơ tim sẽ chết và được thay thế bằng các mô sợi không thể co bóp được. Dần dần, các tế bào cơ tim được thay thế bằng mô xơ không thể co bóp khiến tim trở nên yếu đi và không thể bơm máu đi nuôi cơ thể. Uống rượu cũng cản trở giấc ngủ, làm tăng huyết áp và làm tăng các yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ và đau tim. Các triệu chứng bao gồm khó thở, mệt mỏi, nhịp tim không đều và sưng chân


Ảnh hưởng lâu dài của rượu, bia lên cơ thể con người

Ảnh hưởng đến não và thần kinh

 Rượu ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, khiến con người ngày càng trở nên lo lắng, chán nản, căng thẳng và đặc biệt là nóng nảy. Tác động lâu dài sẽ dẫn đến mất ngủ kéo dài, tăng nguy cơ đột quỵ não, trí nhớ kém.

Tăng nguy cơ mắc bệnh thận

 Thận lọc và loại bỏ độc tố khỏi máu. Rượu làm giảm khả năng thực hiện chức năng này của thận. Uống rượu quá mức có thể dẫn tới suy thận cấp.

Viêm tụy

 Tuyến tụy có cả chức năng nội tiết và ngoại tiết. Nó tiết ra các enzyme tiêu hóa và gửi chúng đến ruột non để giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn, đây là một chức năng ngoại tiết. Chỉ khi đến ruột, các enzyme này mới được kích hoạt để thực hiện chức năng của chúng. Nhưng khi bạn uống rượu, rượu sẽ làm gián đoạn quá trình này và các enzym được kích hoạt và đưa vào hoạt động trong tuyến tụy, gây viêm tụy. Các triệu chứng của viêm tụy bao gồm đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt.

Vô sinh và sảy thai

 Rượu có thể tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản của nam giới, về lâu dài, rượu có thể làm giảm nồng độ testosteron, dẫn đến giảm hoạt động tình dục, gây độc cho tinh hoàn, gây tổn thương tinh hoàn, nhiễm trùng hoặc khiến tinh trùng không thể "chạy". vào trứng, do đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Uống rượu cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ, ngay cả khi họ uống một lượng nhỏ rượu hoặc bia nhưng các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Tăng nguy cơ ung thư

Sau khi đồ uống có cồn như rượu, bia xâm nhập vào cơ thể con người sẽ bị phân hủy trong gan tạo thành chất độc hại gọi là acetaldehyde, có thể làm tổn thương DNA của tế bào, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư phổi. Ung thư gan, ruột và vú.

Thúc đẩy quá trình lão hóa da

 Rượu là chất lợi tiểu và có thể làm mất nước trong cơ thể và da, gây ra những tác động tức thời và lâu dài đối với da và tóc. Bởi rượu làm cạn kiệt vitamin C, vitamin A và sắt trong cơ thể khiến da trở nên nhợt nhạt, thiếu sức sống, tóc dễ gãy rụng, khả năng chống chịu với các tác nhân lão hóa từ môi trường như ánh nắng, hóa chất kém, da bị xỉn màu. ô nhiễm.

 Loãng xương

 Các quá trình tiêu xương và hình thành xương luôn diễn ra trong cơ thể và có sự cân bằng nhất định giữa hai quá trình này. Chất cồn trong rượu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tái tạo xương, ức chế quá trình tái tạo, khiến xương trở nên mỏng hơn, yếu hơn, dễ gãy hơn và lâu lành hơn nếu bị gãy. Uống rượu cũng là một yếu tố đánh giá nguy cơ gãy xương.

Có thể ở hiện tại bạn không thấy được tác hại của rượu bia, nhưng về lâu dài những hệ lụy mà nó gây ra là không thể lường trước được. Vậy nên không uống rượu bia là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống tương lai của bạn.

                                                                   Khoa Kiểm soát bệnh tật

[1] Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 https://vanban.chinhphu.vn/default.aspx?pageid=27160&docid=197311

[2] The HAMS Harm Reduction Network, Inc. http://hams.cc/metabolism/

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi