Giai đoạn cuối năm là thời điểm các bệnh
lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó bao gồm cả COVID-19.
Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm cũng tăng cao là điều kiện
thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan.
Ảnh: Nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp
gia tăng vào dịp cuối năm
Bên cạnh việc ghi nhận số ca mắc các
bệnh viêm hô hấp cấp tính tăng trên thế giới (rõ ràng nhất là tại Trung Quốc và
Thành phố Hồ Chí Minh), Tổ chức Y tế Thế giới cũng ghi nhận số ca mắc bệnh
COVID-19 tăng nhẹ trong tháng 12 vừa qua.
Song song với sự gia tăng số ca bệnh,
thế giới cũng đã ghi nhận biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là JN.1 đang dần phổ
biến ở nhiều nước với tính lây truyền cao hơn. Dù xuất hiện biến thể mới nhưng
may mắn là hiện nay vẫn chưa có bằng chứng về sự tăng nặng nguy cơ đối với sức
khỏe cộng đồng của biến thể phụ này so với các biến thể trước đó.
Vắc-xin phòng COVID-19, xét nghiệm phát hiện và thuốc điều trị COVID-19
được dự đoán là vẫn có hiệu quả đối với biến thể mới JN.1. Điều này cho thấy
virus SARS-CoV-2 vẫn đang không ngừng biến đổi và có thể thay đổi đặc tính về
lây truyền, mức độ nghiêm trọng của bệnh, tác dụng của vắc-xin, thuốc điều trị
cũng như xét nghiệm chẩn đoán đối với virus.
Ảnh: Số ca COVID-19 được báo cáo hàng
tuần theo WHO (Nguồn: https://data.who.int/dashboards/covid19/cases?n=c)
Thời gian cuối năm cũng là lúc nhu cầu
mua bán gia cầm tăng cao hơn so với bình thường, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc
bệnh cúm A(H5N1) ở người. Cuối tháng 11/2023, tại Campuchia đã ghi nhận thêm 2
ca mắc bệnh cúm A(H5N1), nâng tổng số ca mắc bệnh từ đầu năm đến nay là 6 ca,
trong đó có 4 ca tử vong.
Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ
gia tăng vào dịp cuối năm, Ngành Y tế Thành phố khuyến cáo người dân thực hiện
các biện pháp phòng bệnh.
Đối với phòng ngừa các bệnh viêm hô hấp:
Chủ động đeo khẩu trang tại các cơ sở
y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.
Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch,
xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng;
tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ
sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.
Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng
bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…
Người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh
cần hạn chế tiếp xúc gần với người khác, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ
cao (người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền).
Tiêm vắc-xin đối với các bệnh đã có vắc-xin
phòng ngừa như cúm, COVID-19.
Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần
đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Đối với phòng ngừa cúm gia cầm lây
sang người:
Không sử dụng gia cầm, các sản phẩm
gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc. Cần chọn lựa nơi mua gia cầm đáng tin cậy,
có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Thực hiện ăn chín uống chín.
Không giết mổ, vận chuyển, mua bán
gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt
đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa
phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
Nguồn: hcdc.vn