HOTLINE

MẨU CHUYỆN BÁC HỒ: PHÊ PHÁN CĂN BỆNH HÌNH THỨC CHỦ NGHĨA (PHÒNG KẾ HOẠCH - NGHIỆP VỤ - 25/07/2022)

Năm 1961 Bác Hồ có dịp về thăm quê ở Nghệ An. Trước lúc Bác về , thiếu tướng Nguyễn Văn Xoàn được cử đi tiền trạm. đ/c Xoàn dặn các đồng chí trong Tỉnh ủy: Lần này Bác về thăm quê, các anh đừng làm những việc gì không cần thiết để Bác phật lòng, phương châm là tôn trọng, chu đáo nhưng phải tiết kiệm. Các đồng chí ở Tỉnh ủy Nghệ An không đồng ý, muốn làm lớn vì đã lâu Bác mới có dịp về thăm quê. Tỉnh ủy chuẩn bị sẵn một chiếc ô tô con, mui trần để đi đón Bác. Các anh còn “chơi nổi” lấy vải trắng kết xung quanh xe, rồi còn lót vải trắng trong xe…

Bác xuống sân bay Nghệ An, các đồng chí Tỉnh ủy niềm nở mời Bác lên xe đó. Bác nhìn chiếc xe rồi cười: “Mấy chú cứ ngồi chiếc xe này chứ Bác không ngồi đâu. Bác về là để cốt thăm quê hương, đồng bào chứ có là quan khách đâu mà các chú làm hình thức, tốn kém”. Nói đoạn, Bác đi đến chiếc xe đi đầu, mui trần của bảo vệ, bước lên ngồi cạnh anh tài xế. Sau phen ngơ ngác, anh em bảo vệ buộc phải ngồi trên chiếc xe bọc vải trắng. Dọc đường nhân dân đi đón Bác đều hướng mắt vào chiếc xe vải trắng nhưng chỉ thấy toàn cảnh vệ, chẳng thấy Bác đâu. Ít ai ngờ được rằng chính Bác lại ngồi ở chiếc xe bình thường của cảnh vệ đi đầu.

Về đến nhà khách Tỉnh ủy, vừa trò chuyện Bác vừa nhìn ra con đường đi vào thấy có nhiều bông hoa rực rỡ nở đều trồng hai hàng ngay ngắn. Bất chợt Bác đi ra đường, dùng tay nhổ nhẹ một cánh hoa lay ơn. Tuyệt nhiên cánh hoa nhẹ bỗng, phía gốc không có một chiếc rễ nào. Gọi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến, Bác bảo: “Đây là một việc làm thiếu chân thực và lãng phí. Tưởng các chú trồng hoa thì hay, có lợi cho môi trường. Nào ngờ vì Bác vào thăm nên các chú phải mua bông này về trồng. “Trồng” hình thức nó sẽ chết. Đây là một căn bệnh phô trương hình thức. Đón Bác như thế này Bác không vừa lòng”. Các đồng chí trong Tỉnh ủy Nghệ An liền đồng thanh xin lỗi Bác và hứa sẽ sửa chữa khuyết điểm.

Câu chuyện đã xảy ra trên 40 năm nhưng đến nay vẫn còn cho chúng ta bài học thấm thía, bài học thời sự về thực hành tiết kiệm, chống xa hoa lãng phí, cũng như căn bệnh hình thức, dối trá.

Dấu hiệu của bệnh hình thức là chỉ chú trọng tạo nên cái hình thức hào nhoáng bên ngoài để che đậy nội dung bên trong nghèo nàn, đơn điệu, chất lượng thấp hoặc không có gì.. Căn bệnh hình thức gắn liền với căn bệnh thành tích,háo danh

  Căn bệnh hình thức là làm những việc không đáng làm, không nên làm; là đáng làm bé nhưng lại làm to; là nói hay, nói tốt nhưng làm thì dở, là cố ý đánh lừa mọi người về bản chất của sự việc. Căn bệnh hình thức hiện nay đang có dấu hiệu trở thành căn bệnh mãn tính, rất khó chữa.

Trong công việc khi xem xét,khi đánh giá về một người nào đó chúng ta cũng không nên nhìn vào vẻ bên ngoài,hay nghe theo người khác mà đánh gia theo cảm tính, cần phải tìm hiểu kỹ bản chất bên trong tất cả những việc làm, thòi gian công sức đóng góp mà họ đã bỏ ra vì lợi ích chung của cả đơn vị để nhìn nhận, đánh giá một cách chính xác khách quan công bằng nhất.

Tin tức khác

TRƯỜNG HỌC CỦA BÁC

Tháng 8 năm 1945 ở Hà Nội

"VIÊN ĐẠN BỌC ĐƯỜNG"