HOTLINE

Cảnh báo tình trạng mắc tiền Đái tháo đường có xu hướng gia tăng

Nhằm hỗ trợ cho đề tài nghiên cứu về bệnh không lây nhiễm do bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện. Trong tháng 11 vừa qua, Trung tâm y tế huyện Nhà Bè đã phối hợp với bệnh viện Nội tiết trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố thực hiện chương trình tầm soát bệnh đái tháo đường dành cho người dân sinh sống tại Thị trấn Nhà Bè.

Chương trình tầm soát thực hiện trên 32 người với 6 người đã mắc bệnh Đái tháo đường, 26 người không mắc bệnh. Kết quả tầm soát với 26 người chưa mắc bệnh như sau:

·   Không nguy cơ: 16 người;

·   Tiền đái tháo đường: 9 người;

·   Đái tháo đường: 01 người.

Qua kết quả tầm soát trên đã phản ánh phần nào tình hình số người mắc tiền Đái tháo đường mắc đang có xu hướng gia tăng. Việc tầm soát, phát hiện tiền đái tháo đường rất quan trọng vì tiền đái tháo đường nếu không loại trừ yếu tố nguy cơ sẽ dẫn đến nguy cơ mắc đái tháo đường và cuối cùng là các biến chứng nguy hiễm do đái tháo đường như giảm thị lực, mù lòa, bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận, đoạn chi…

Toàn cảnh chương trình tầm soát bệnh Đái tháo đường

Được biết, người dân tham gia tầm soát bệnh Đái tháo đường được chia thành bốn nhóm tuổi: 30 tuổi - 35 tuổi; 40 tuổi - 45 tuổi; 50 tuổi - 55 tuổi; 60 tuổi - 65 tuổi. Người dân tham gia chương trình thực hiện như sau: người dân được kiểm tra lại danh sách phù hợp với nhóm tuổi, được lấy máu xét nghiệm đường huyết lúc đói. Sau đó thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose bằng cách uống 75 gam đường glucose hòa tan trong 250 ml nước và lấy máu xét nhiệm sau 2 giờ uống đường. Người dân được đo chiều cao (cm), cân nặng (cm), vòng eo (cm), vòng hông (cm), huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương; Điền vào phiếu tự đánh giá nguy cơ rồi xem bảng đánh giá và được nhân viên y tế tư vấn giải đáp thắc mắc.

Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi