HOTLINE

[NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11:TIẾP CẬN CHĂM SÓC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG]

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh Đái tháo đường trên thế giới có xu hướng gia tăng rõ rệt và ngày càng trẻ hóa, trong đó Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ tăng nhanh nhất thế giới. Tại Việt Nam, số người bị tiền đái tháo đường cao hơn gấp 3 lần so với số người đã mắc bệnh.

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phố biển trên toàn cầu. Bệnh đái tháo đường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và đoạn chi. Bệnh tiến triển âm thầm, nhiều người phát hiện bệnh sau khi đã có biến chứng. Bệnh đái tháo đường xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng hoóc môn – insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu hoặc khi cơ thể không thể sử dụng hiệu quả insulin mà nó tạo ra. Phân loại bệnh đái tháo đường gồm có:

Bệnh đái tháo đường tuýp 1: có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khi mắc Đái tháo đường tuýp 1, cơ thể sản xuất rất ít hoặc không sản xuất insulin.

Bệnh đái tháo đường tuýp 2: phổ biến hơn ở người lớn và chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp Đái tháo đường. Khi mắc Đái tháo đường tuýp 2, cơ thể không sử dụng tốt lượng insulin mà nó tạo ra.

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng tăng đường huyết lần đầu tiên được phát hiện trong thời kỳ mang thai.

Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF),

Năm 2021, trên thế giới ước tính có khoảng 537 triệu người trưởng thành đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên 783 triệu người vào năm 2045.

Cứ 5 giây lại có 1 người tử vong do đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân ra 6,7 triệu ca tử vong trong năm 2021

Cũng theo IDF tại Việt Nam, có khoảng gần 3,8 triệu người phải sống chung với căn bệnh đái tháo đường (năm 2019). Hầu hết trong số này là đái tháo đường tuýp 2. Nhưng chỉ 1/3 số người mắc đái tháo đường được chẩn đoán phát hiện bằng nghiệm pháp dung nạp glucose. Tương đương hơn 2,5 triệu người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán và phát hiện.

Ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991, đánh dấu cột mốc ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra Insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922.

Kỷ niệm 100 năm khám phá ra Insulin với thông điệp “Tiếp cận chăm sóc bệnh Đái tháo đường” Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM kêu gọi mọi người cùng nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Đặc biệt, khuyến cáo người dân hãy xét nghiệm đường huyết 12 tháng 1 lần để sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Người mắc bệnh Đái tháo đường cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng ăn uống cân đối và hợp lý (ăn uống tiết chế); uống thuốc đều đặn, xét nghiệm theo dõi đường huyết thường xuyên, ghi chép các chỉ số đường huyết cẩn thận, biết cách theo dõi và điều trị các biến chứng của đái tháo đường một cách hiệu quả.

Trương Lê Nguyễn

Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Nguồn:

https://diabetesatlas.org/

https://idf.org/aboutdiabetes/what-is-diabetes.html

http://worlddiabetesday.org/about/

https://www.benhviennoitiet.vn/index.php?option=com_k2&view=item&id=2147:taam-taaat-baao-caao-nghiaan-caaau-khoa-haaac-iaaau-tra-taaa-laaa-aai-thaao-aaang-tiaaan-aai-thaao-aaang-vaa-maaat-saaa-yaaau-taaa-liaan-quan-taaai-viaaat-nam-n-m-2020&Itemid=1556

https://moh.gov.vn/web/phong-chong-benh-nghe-nghiep/thong-tin-hoat-dong/-/asset_publisher/xjpQsFUZRw4q/content/huong-dan-thuc-hien-viec-kham-suc-khoe-inh-ky-cho-cong-nhan?inheritRedirect=false

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi