Để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc.
2.Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.
3. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
4. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
5. Ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.
6. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế.
*Người bị nhiễm Cúm A(H5N1) thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao gần 50%. Việc phòng bệnh, nhất là phòng lây nhiễm từ gia cầm qua người là rất quan trọng.
Nguồn: hcdc.vn