HOTLINE

THỰC HIỆN QUÉT MÃ QR-CODE TRONG VIỆC ĐĂNG KÝ KHÁM, CHỮA BỆNH, PHỤC VỤ ĐỀ ÁN 06 TẠI TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN TÂN BÌNH

Trước tình hình công nghệ thông tin đã và đang có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến mọi mặt của cuộc sống, việc triển khai Đề án “phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) là nội dung quan trọng, đột phá để thực hiện chiến lược, tạo ra nhiều tiện ích, dịch vụ, mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, hiệu quả hơn. 
Trong lĩnh vực y tế, chuyển đổi số không chỉ giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mà còn giúp người dân đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giúp cơ sở khám chữa bệnh quản lý y tế dễ dàng hơn.
 

Nhằm triển khai hiệu quả công tác cải cách hành chính gắn với Chủ đề năm 2024 của Thành phố “Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”. Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã triển khai sử dụng quét mã QR-Code trong đăng ký khám, chữa bệnh tại các Trạm Y tế Phường 1, 2, 3, 4, 5, 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, Khoa Khám bệnh và Khoa Tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS. Việc làm này đã đem lại rất nhiều lợi ích, tạo thuận lợi cho người dân đến khám, chữa bệnh tại đơn vị.
Theo Đề án 06, Căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp sẽ được tích hợp nhiều thông tin liên quan đến người dân, trong đó có thông tin thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT). Điều này có nghĩa là người dân có thể khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh mà không cần kèm theo thẻ BHYT giấy. Việc này đã tạo ra nhiều tiện ích, đặc biệt là những người có nhu cầu khám, chữa bệnh thường xuyên. Việc tích hợp tất cả thông tin trong một loại thẻ sẽ rút ngắn thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT. Chỉ cần cung cấp thẻ CCCD có tích hợp BHYT tại quầy làm thủ tục của nơi khám chữa bệnh, người bệnh đã hoàn thành việc đăng ký khám, chữa bệnh bằng BHYT.
Để triển khai hiệu quả việc sử dụng CCCD gắn chíp điện tử, Trung tâm Y tế đã đầu tư trang bị đầy đủ các thiết bị đầu đọc mã QR-Code trên thẻ CCCD gắn chíp cho Trung tâm, phòng khám, các trạm y tế.

Hiện nay, Trung tâm Y tế vẫn đang triển khai song song giữa việc tra cứu thông tin BHYT bằng thẻ CCCD và thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh BHYT hiện hành là xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh. Trung tâm Y tế đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện việc tích hợp thông tin BHYT trên thẻ CCCD để thuận lợi cho công tác khám, chữa bệnh.

Có thể thấy rằng, việc sử dụng CCCD gắn chíp trong khám, chữa bệnh giúp các thủ tục hành chính cũng như việc quản lý trở nên thuận tiện, nhanh chóng và hạn chế các giấy tờ không cần thiết. Cùng với đó, việc đồng bộ dữ liệu thông tin trong CCCD gắn chíp giúp người bệnh tránh các trường hợp quên thẻ BHYT hay giấy tờ tùy thân, giúp việc đăng ký khám bệnh trở nên dễ dàng./.

Lương Võ Hoàng Hiệp – P. TC-HC

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi