HOTLINE

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN TÂN BÌNH HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 09/11 NĂM 2022

Căn cứ Kế hoạch số 169/KH-TTYT ngày 01 tháng 10 năm 2022 của Trung tâm Y tế về tổ chức ngày “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam – 9/11” năm 2022.

" />

>

Hưởng ứng 10 năm cả nước tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam - 09/11 theo Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, Trung tâm Y tế  tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam - 09/11 năm 2022 thiết thực, hiệu quả như: tổ chức các hoạt động thi tìm hiểu pháp luật, tổ chức các hoạt động truyền thông tuyên truyền phổ biến pháp luật, treo băng rôn hưởng hứng ngày Pháp luật và triển khai các văn bản pháp luật trên trang thông tin điện tử của đơn vị…

Qua đó tôn vinh, khẳng định vị trí, vai trò Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội; bảo vệ quyền con người, quyền công dân; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật cho cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Y tế quận.

Băng rôn hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam của Trung tâm Y tế quận Tân Bình

Nằm trong trỗi hoạt động hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam - 09/11, ngày 03 tháng 11 năm 2022 Trung tâm Y tế tổ chức tuyên truyền Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế (Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020) và Nghị định 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm (Nghị định 100/2014/NĐ-CP) đến viên chức, người lao động và các cộng tác viên phụ trách chương trình bà mẹ của Trung tâm Y và 15 trạm y tế phường với số người tham dự là 32 người, báo cáo viên là CN. Vũ Thị Việt Bắc – chuyên viên phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe.

Vũ Thị Việt Bắc – chuyên viên phòng Truyền thông Giáo dục sức khỏe báo cáo viên tại hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật ngày 3/11/2022

Việc tuyên truyền phổ biến Nghị định 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 góp phần cho viên chức, người lao động hiểu và thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định Nghị định 100/2014/NĐ-CP và giúp bổ sung kiến thức cho đội ngũ viên chức và cộng tác viên phụ trách chương trình bà mẹ trong việc tuyên truyền việc nuôi con bằng sữa mẹ cho người dân trên địa bàn quận Tân Bình.

Một số nội dung liên quan đến thông tin, giáo dục, truyền thông và quảng cáo, trách nhiệm trong kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ được quy định tại Nghị định 100/2014/NĐ-CP ngày 06/11/2014 quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm

Điều 3. Thông tin, giáo dục, truyền thông về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Thông tin, giáo dục, truyền thông về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và phương pháp nuôi dưỡng trẻ nhỏ phải được ưu tiên trong chương trình thông tin, giáo dục, truyền thông về bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, về cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Điều 6. Quảng cáo sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ

 1. Nghiêm cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi; thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo dưới mọi hình thức; sử dụng hình ảnh bào thai hoặc trẻ nhỏ trong quảng cáo sữa dùng cho phụ nữ mang thai.
 2. Việc quảng cáo thức ăn bổ sung dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi phải bảo đảm yêu cầu sau đây:
 3. a) Phần đầu của quảng cáo phải có nội dung: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏevà sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ";
 4. b) Nội dung quảng cáo phải nêu rõ “Sản phẩm này là thức ăn bổ sungvà được ăn thêm cùng với sữa mẹ dùng cho trẻ trên 06 tháng tuổi”; phù hợp với quy định tại Điều 4, Điều 5 Nghị định này và quy định khác của pháp luật về quảng cáo và an toàn thực phẩm.
 5. Nội dung, điều kiện, thủ tục quảng cáo được thực hiện theo quy định của pháp luật về quảng cáo.

Điều 7. Công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm

 1. Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợpquy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
 2. Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ.

Điều 8. Quy định nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ

 1. Nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ nhỏ phải bảo đảm yêu cầu sau đây:
 2. a) Phải có chữ in hoa: "CHÚ Ý", sau đó là chữ in thường về nội dung cần chú ý như sau: "Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏevà sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác". Chiều cao của chữ không được dưới 2 mm. Màu sắc của chữ phải rõ ràng và có màu tương phản so với màu nền củanhãn;
 3. b) Phải có chữ in thường: "Chỉ sử dụng sản phẩm này theo chỉ dẫn của bác sĩ. Pha chế theo đúng hướng dẫn. Cho trẻ ăn bằng cốc, thìa hợp vệ sinh". Chiều cao của chữ không được dưới 1,5 mm;
 4. Nội dung khác của nhãn sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa lưu thông trong nước, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, an toàn thực phẩm và phải bảo đảm yêu cầu sau đây:
 5. a) Hướng dẫn đúng cách pha chế và các bảng biểu đơn giản, dễ hiểu bằng tiếng Việt;
 6. b) Hướng dẫn vệ sinh dụng cụ pha chế;
 7. c) Điều kiện bảo quản, hạn sử dụng trước và sau khi mở hộp.

Người đưa tin: CN. Vũ Thị Việt Bắc – Phòng TTGDSK

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi