HOTLINE

TRẠM Y TẾ PHƯỜNG 15 TRUYỀN THÔNG AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI VÀ LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM

Sáng ngày 06/5/2022, Trạm y tế phường 15 phối hợp với Ủy ban nhân dân phường 15 truyền thông truyền thông vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong tình hình mới và Luật An toàn thực phẩm tại Hội trường Ủy ban nhân dân phường 15 với 64 người tham dự là các nhóm trẻ và các hộ kinh doanh trên địa bàn phường.

Trong buổi truyền thông, ThS. Trần Thị Thủy Cúc/ Trưởng khoa ATTP – Trung tâm y tế quận Tân Bình đã cung cấp những kiến thức cơ bản về đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hành đúng về an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn, bảo quản, chế biến, sản xuất và kinh doanh thực phẩm nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm và hậu quả của việc sản xuất, cung cấp thực phẩm không an toàn đến sức khỏe người dân và cộng đồng góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định và an sinh xã hội trên địa bàn phường. Đồng thời, Ths. Trần Thị Thủy Cúc cũng vận động thương nhân kinh doanh thực phẩm thực hiện các hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Trần Thị Thủy Cúc/ Trưởng khoa ATTP – Trung tâm y tế quận Tân Bình truyền thông về An toàn vệ sinh thực phẩm

 Tiếp theo, KS. Trần Thị Thủy Cúc cũng báo cáo nhấn mạnh Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 6 về vi phạm quy định về sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, chế biến thực phẩm:

  1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất, hóa chất quá thời hạn sử dụng hoặc không có thời hạn sử dụng.
  2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng chất, hóa chất vượt quá giới hạn cho phép hoặc không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm tương ứng.
  3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  4. a) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng;
  5. b) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá dưới 50.000.000 đồng.
  6. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  7. a) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
  8. b) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
  9. Phạt tiền từ 05 lần đến 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 4 Điều này trong trường hợp áp dụng mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt tương ứng mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị sản phẩm vi phạm mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ths. Trần Thị Thủy Cúc/ Trưởng khoa ATTP – Trung tâm y tế quận Tân Bình truyền thông về Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

 

CNĐD. Vũ Hoàng Dung – TYT P.15

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi