HOTLINE

MA TÚY VÀ NHỮNG BIẾN TƯỚNG TRÁ HÌNH

Trong những ngày vừa qua, Bộ Công An và Công An tỉnh Thanh Hóa đã phát đi những cảnh báo về các loại ma túy trá hình dưới dạng bột nước trái cây giải khát có mùi cam, nho, dâu … Những gói ma túy trá hình này được gọi là “nước vui”, thường có bao bì sặc sỡ và bắt mắt và thường có ghi dòng chữ “Crispy Fruit”. Được biết giá 1 gói này từ 500.000 đến 1.000.000.

Dạng ma túy này được tiêu thụ gần các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ cực kỳ nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội (nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/xuat-hien-loai-ma-tuy-moi-duoi-dang-goi-nuoc-trai-cay-20220922080526313.htm)

 Cũng theo công an Thanh Hóa thì kết quả xét nghiệm cho thấy các gói bột nước trái cây giải khát này có chứa MDMA, Ketamine …

Những chất ma túy này không mới, chỉ là dạng bào chế mới.

Về phương diện dược lý học thần kinh thì ma túy được chia thành 2 nhóm:

      - Nhóm ức chế trầm dịu: nhóm thuốc phiện và các dẫn xuất, ketamine (bản chất là 1 thuốc gây mê).

      - Nhóm kích thích: bao gồm tất cả các chất ma túy còn lại. Do tính chất đối kháng của 2 nhóm ma túy này, nên hầu như chúng không được trộn chung với nhau, nhưng dân chơi có thể dùng heroin, ketamine hoặc thậm chí nhóm thuốc gây ngủ (hướng thần) như bezodiazepin sau khi sử dụng nhóm kích thích (lắc, đá…) để hóa giải bớt trạng thái hưng phấn của nhóm ma túy kích thích.

MDMA tên tiếng Anh là Estasy, được biết với tên gọi thông dụng là thuốc lắc, là một loại ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương nên người sử dụng loại ma túy này sẽ lắc lư, nhảy nhót điên cuồng theo điệu nhạc với âm thanh có cường độ lớn tại các vũ trường. Sử dụng MDMA có thể gây loạn thần (ảo giác-hoang tưởng) và kích động hành vi (tấn công người chung quanh).

MDMA thường được bán duới dạng 1 viên thuốc. Do dạng bào chế này đã quá quen thuộc, sẽ khó qua mắt các cơ quan chức năng nên thế giới ngầm đã chuyển sang dạng bào chế dưới dạng bột hương trái cây hòa tan trong nước. Ngoài ra, với dạng bào chế này dễ làm cho giới trẻ mất cảnh giác, vì nghĩ rằng chỉ là nước trái cây giải khát mà không nghĩ đó chính là ma túy lắc.

Ketamine là 1 loại thuốc gây mê và hiện vẫn đang được sử dụng trong y học dưới dạng dung dịch tiêm và rất tinh khiết, trong khi Ketamine ma túy dưới dạng bột trắng có thể bị lẫn tạp chất nguy hại và được sử dụng bằng cách hít trực tiếp vào mũi

“Dân chơi” thường sử dụng ketamine sau khi uống thuốc lắc để làm giảm bớt sự hưng phấn gây ra bởi thuốc lắc.

Việc trộn những loại ma túy này với nhau có thể gây ra tương tác dược lý học khó dự đoán và kiểm soát vì có thể gây suy hô hấp (Ketamin với Diazepam) hay loạn nhịp tim và tăng huyết áp (MDMA với Ketamine) có thể dẫn đến tử vong.

Trong lần ra Hà Nội họp với Ủy Ban Các Vấn Đề Xã Hội của Quốc Hội, góp ý về dự luật phòng chống ma túy, tôi có phát biểu: “cuộc chiến với ma túy sẽ còn dài và không có hồi kết, đừng bao giờ mơ tưởng là chúng ta dễ dàng chiến thắng cuộc chiến này, vì khi cấm chất này thì thế giới ngầm sẽ tìm ra chất khác thay thế. Biện pháp hiệu quả và khả thi nhất là giáo dục thế hệ trẻ biết những tác hại của ma túy để tránh xa nó”

Phát hiện bất thường nếu trẻ sử dụng ma túy

Ma túy ngày nay thay hình đổi dạng rất nhiều để né tránh pháp luật, vì lẽ đó,biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là các phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc con em mình để phát hiện các bất thường, vì người sử dụng ma túy thường có 3 điều bất minh:

-    Bất minh về tài chính: do ma túy không hề rẻ, nên người sử dung ma túy cần rất nhiều tiền, lúc nào cũng thiếu tiền, tìm mọi cách để có tiền: xin tiền đi học thêm hoặc mua sách …

-    Bất minh thời gian: hay vắng mặt vào 1 thời điểm nhất định, khi về thì tươi tỉnh, hoạt bát hơn nếu sử dụng nhóm kích thích.

-    Rối loạn giấc ngủ: thức đêm rất khuya và dậy rất muộn.

Và cuối cùng là các phụ huynh đừng cho con em mình quá nhiều tiền.

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi