HOTLINE

Ngày Đột quỵ Thế giới năm 2022: Năng lực cứu sống

Theo thống kê cho thấy, có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ mới mỗi năm. Trên thế giới, cứ 4 người trên 25 tuổi thì có 1 người sẽ trải qua một cơn đột quỵ trong cuộc đời của họ. Mỗi năm, hơn 62% tổng số ca đột quỵ xảy ra ở những người dưới 70 tuổi và 47% cơn đột quỵ xảy ra ở nam giới. Đối với năm 2021 và 2022, chiến dịch sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức về các dấu hiệu của đột quỵ và nhu cầu tiếp cận kịp thời với điều trị đột quỵ chất lượng.

Ngày Đột quỵ Thế giới là cơ hội để nâng cao nhận thức về tính chất nghiêm trọng, cũng như tỷ lệ cao của đột quỵ và nói về những cách mà chúng ta có thể giảm gánh nặng đột quỵ thông qua nhận thức cộng đồng tốt hơn về các yếu tố nguy cơ và dấu hiệu của đột quỵ. Đây cũng là cơ hội để vận động sự hành động của các nhà hoạch định ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia. Đây là những điều cần thiết để cải thiện công tác phòng ngừa đột quỵ, tiếp cận điều trị cấp tính và hỗ trợ cho những người sống sót và người chăm sóc. Chủ đề của ngày Đột quỵ thế giới 2022 là “Năng lực cứu sống” được xây dựng dựa trên đà của chủ đề năm ngoái “Phút giây có thể cứu mạng người”.

Ngọc Hà, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Nguồn:

[1] https://www.world-stroke.org/news-and-blog/blogs/get-ready-for-world-stroke-day-2022-the-power-of-saving-precioustime

[2] https://www.world-stroke.org/world-stroke-day-campaign/why-stroke-matters/learn-about-stroke

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi