HOTLINE

NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI NĂM 2022: SỨC KHỎE TINH THẦN VÀ HẠNH PHÚC CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI LÀ ƯU TIÊN TOÀN CẦU

Trong khi đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của chúng ta. Thông qua Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 2022 sẽ cung cấp cho chúng ta cơ hội để khơi lại những nỗ lực của mình trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Trước đại dịch năm 2019, ước tính cứ 8 người trên toàn cầu thì có 1 người đang sống chung với chứng rối loạn tâm thần. Đồng thời, các dịch vụ và kinh phí dành cho sức khỏe tâm thần vẫn còn thiếu và thấp hơn nhiều so với nhu cầu, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu đối với sức khỏe tâm thần, thúc đẩy những căng thẳng ngắn hay dài hạn và làm suy yếu sức khỏe tinh thần của hàng triệu người. Cụ thể, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần đã bị gián đoạn nghiêm trọng vì đại dịch. Bên cạnh đó, các ước tính cho thấy sự gia tăng của tình trạng rối loạn lo âu và trầm cảm ở mức hơn 25% trong năm đầu tiên của đại dịch.

Bất bình đẳng xã hội và kinh tế ngày càng gia tăng, xung đột kéo dài, bạo lực và tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng đến toàn bộ dân số, đe dọa tiến bộ đối với việc cải thiện hạnh phúc của con người. Do đó, chúng ta phải tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần để đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người. Thông qua Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới là một cơ hội để tạo nên một thế giới trong đó sức khỏe tinh thần được coi trọng. Một nơi mà mọi người đều có cơ hội bình đẳng để được hưởng sức khỏe tinh thần, đồng thời thực hiện các quyền con người của mình và là một nơi tất cả mọi người có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Ngọc Hà, Thủy Tiên - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

Nguồn:

https://www.who.int/campaigns/world-mental-health-day/2022

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi nhận xét
HỎI VÀ ĐÁP
Đánh giá
Gửi